Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Tư (21/8) đã nói rằng ông sẽ không leo thang tranh chấp thương mại và ngoại giao ngày càng sâu sắc với Trung Quốc, nhưng cũng nhấn mạnh rằng Canada sẽ không lùi bước trong việc bảo vệ lợi ích của mình.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố Canada sẽ không lùi bước trong tranh chấp với Trung Quốc.

Theo Reuters, phát biểu trước những người ủng hộ tại Montreal chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh cảnh báo Ottawa không được can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông, Thủ tướng Trudeau cũng nhắc lại lời kêu gọi kiềm chế và tôn trọng nhân quyền khi các cuộc biểu tình ngày càng bùng nổ mạnh mẽ tại lãnh thổ cựu thuộc địa của Anh.

Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada và dừng nhập khẩu hạt cải dầu và thịt thành phẩm của Canada từ sau khi cảnh sát Vancouver bắt Giám đốc Tài chính Tập đoàn Công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu vào cuối tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Chúng ta phải thừa nhận rằng Trung Quốc là một cường quốc đang phát triển và ngày càng quyết đoán đối với vị thế của họ trong trật tự quốc tế. Nhưng chắc chắn, chúng tôi sẽ luôn luôn bảo vệ người dân và lợi ích của Canada,” ông Trudeau nói.

Chúng ta có lịch sử lâu dài trong việc trực tiếp giải quyết và xử lý thành công [tranh chấp] với các đối tác lớn. Chúng ta không leo thang, nhưng chúng ta cũng không lùi bước,” ông Trudeau nói thêm.

Ông Trudeau, thành viên Đảng Tự do, đang chịu áp lực từ Đảng Bảo thủ đối lập trong việc phải thực thi đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Đảng Bảo thủ, lực lượng sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với đảng của Thủ tướng Trudeau trong cuộc bầu cử vào tháng Mười tới, muốn thủ tướng đương nhiệm phải rút khỏi Ngân hàng Đầu tư Cơ sơ hạ tầng Châu Á do Trung Quốc lãnh đạo, tăng cường giám sát tất cả hàng hóa nhập từ Trung Quốc và xem xét khả năng đánh thuế trả đũa.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Canada nói rằng họ không muốn làm bất cứ điều gì mà có thể dẫn tới tổn hại cho hai công dân Canada đang bị Trung Quốc giam giữ.

Cũng trong phát biểu tại Montreal hôm 21/8, Thủ tướng Canada khẳng định Ottawa đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện tại Hồng Kông nơi có tới 300.000 công dân Canada sinh sống.

Theo The Star, Hồng Kông là một trong nhưng nơi có cộng đồng người Canada đông đảo nhất, chỉ xếp sau Mỹ với khoảng 1 triệu người Canada và đứng trên Anh với 73.000 người Canada.

Chúng tôi đã từng nhấn mạnh sự cần thiết phải kiềm chế và không dùng bạo lực. Bây giờ là thời điểm tham gia đối thoại và tôn trọng các quyền tự do cơ bản, trong đó có quyền được tụ họp hòa bình,” ông Trudeau nói.

Trước đó, vào Chủ Nhật (18/8), Trung Quốc đã phát đi cảnh báo Ottawa hãy chấm dứt can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông. Động thái này của Bắc Kinh được đưa ra một ngày sau khi Canada phát hành một tuyên bố chung cùng với Liên minh Châu Âu bảo vệ “quyền tụ họp cơ bản” của công dân Hồng Kông.

Chính phủ Canada hôm 14/8 cũng đã cảnh báo công dân Canada về du lịch Hồng Kông trong bối cảnh biểu tình quần chúng lan rộng và quân đội Trung Quốc đang áp sát biên giới hòn đảo bán tự trị này.

Cảnh báo du lịch của chính phủ Canada phát đi vào sáng 14/8 yêu cầu công dân Canada hãy “thận trọng cao độ tại Hồng Kông vì các cuộc biểu tình quy mô lớn đang diễn ra.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland khi đó đã nói rằng công dân Canada tại Hồng Kông nên liên lạc với lãnh sự quán Canada tại đó nếu họ cần giúp đỡ.

Xuân Thành

Xem thêm: