Tổng thống Donald Trump vào cuối ngày 19/1 đã ân xá 73 cá nhân và giảm án cho 70 người khác. Trong số những người được ân xá có cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon. Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange được nhiều người mong đợi sẽ được ân xá, nhưng cuối cùng tên ông đã không xuất hiện. Các nguồn tin cho hay một số chính trị gia đã gây áp lực cho TT Trump phản đối kịch liệt việc ân xá cho ông Assange.

Embed from Getty Images

Cựu cố vấn Steve Bannon, 67 tuổi, đã được TT Trump ân xá trong đợt ân xá/giảm tội lớn nhất của TT Trump khi ông chuẩn bị cho những thủ tục cuối cùng để rời Nhà Trắng. Việc ân xá diễn ra chỉ vài giờ trước lễ tuyên thệ nhậm chức theo lịch trình của ông Joe Biden.

“Bannon là một nhà lãnh đạo quan trọng trong phong trào bảo thủ và được biết đến với sự nhạy bén chính trị,” tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Cựu Tổng biên tập Breitbart News, Steve Bannon, từng là kiến trúc sư trưởng trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Trump. Ông Bannon đã không nhận tội sau khi bị buộc tội vào tháng 8 năm ngoái rằng ông cùng ba người khác đã kiếm được hàng trăm nghìn đô la từ chiến dịch xây tường biên giới “We Build the Wall”.

Ông Bannon đã mô tả việc bắt giữ ông là một “hành động chính trị” và một nỗ lực gây ra nỗi sợ hãi ở những người ủng hộ nỗ lực của TT Trump để xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico.

Ngoài ông Bannon, Tổng thống Trump cũng ân xá cho rapper Lil Wayne, 38 tuổi và rapper Kodak Black, 23 tuổi. Cả hai đều bị truy tố về tội liên quan đến vũ khí. TT Trump cũng giảm án cho cựu Thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick, người đang thụ án 28 năm tù về tội tham nhũng.

Đáng chú ý, danh sách ân xá không có tên của Julian Assange hay Edward Snowden – những người được cho là các biểu tượng cho “tiếng nói tự do”. Ông Assange bị truy tố vào năm 2019 vì tội gián điệp, trong khi ông Snowden bị truy tố vì làm rò rỉ thông tin về chương trình theo dõi của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ. Trước khi đợt ân xá cuối cùng này diễn ra, đã có nhiều bên vận động để ông Trump thực hiện việc ân xá, tuy vậy, cũng có rất nhiều nhà lập pháp lên tiếng phản đối gay gắt.

Việc ông Trump không ân xá cho 2 “người thổi còi” này đã khiến nhiều người thất vọng.

Danh sách ân xá cũng không có bản thân ông Trump cùng các thành viên trong gia đình, hay luật sư Rudy Giuliani.

Trước đó, đã có nhiều tin đồn từ bên truyền thông cánh tả rằng TT Trump sẽ ân xá cho chính mình, gia đình và luật sư riêng để tránh rắc rối về sau.

Xuân Lan

Xem thêm: