Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (23/9) đã ra lệnh cấm công dân Mỹ mang rượu rum, cigar từ Cuba về nhà và cũng không được lưu trú trong các khách sạn nhà nước tại Cuba. 

Tại Tòa Bạch Ốc hôm 23/9, Tổng thống Donald Trump phát biểu vinh danh các cựu chiến binh tham gia trận đánh Vịnh Con lợn . (Official White House Photo by Joyce N. Boghosian)

Hôm nay, thực hiện một phần trong cuộc đấu tranh tiếp tục với cuộc đàn áp cộng sản, tôi thông báo rằng Bộ Tài chính sẽ cấm du khách Mỹ ở trong các cơ sở lưu trú của chính phủ Cuba”, ông Trump nói tại sự kiện vinh danh các cựu chiến binh tham gia trận đánh tại Vịnh Con lợn và kỷ niệm 40 năm chiếc tàu Mariel chở 120.000 người Cuba tới Miami, bang Florida.

Chúng tôi cũng gia tăng hạn chế nhập khẩu rượu và thuốc lá Cuba”, ông Trump nói tại sự kiện nêu trên được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm khẳng định: “Những hành động này sẽ đảm bảo rằng đồng tiền đôla Mỹ sẽ không đổ vào chế độ Cuba mà đi thẳng vào túi của người dân Cuba”.

Quyết định mới nhất của ông Trump đã đảo ngược lại chính sách trước đó của chính quyền Obama, trong đó cho phép du khách Mỹ được mang về nhà rượu rum và cigar trong hành lý để sử dụng cá nhân.

Theo tài liệu của Bộ Tài chính Mỹ, sau lệnh cấm mới nhất này, công dân Mỹ sẽ chỉ được phép mua rượu rum và cigar để sử dụng trong khi thăm đảo quốc do cộng sản cai trị, nhưng không còn được phép mang những sản phẩm đó về Mỹ.

Theo tuyên bố từ Bộ Tài chính Mỹ, chính quyền Trump cũng hủy bỏ cấp phép chung cho công dân Mỹ di chuyển tới Cuba tham gia các sự kiện thể thao, các buổi biểu diễn hoặc các cuộc họp mặt và hội nghị nghề nghiệp. Bây giờ công dân Mỹ muốn tới Cuba tham gia những hoạt động này sẽ phải xin giấy phép riêng.

Tuy nhiên, lệnh cấm mới này có lẽ chưa tác động ngay lập tức tới nền kinh tế Cuba vì chính quyền Havana đã đóng cửa biên giới từ gần 6 tháng trước và tất cả các chuyến bay thương mại từ Mỹ tới Cuba đã bị đình chỉ vì ảnh hưởng của đại dịch virus corona Vũ Hán.

Reuters dẫn lời ông Carrie Filipetti, phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ chuyên trách Cuba và Venezuela nói rằng chính sách mới này “sẽ tiếp tục ngay cả khi qua đại dịch”.

Theo Reuters, phản ứng với chính sách mới nhất của chính quyền Trump, một quan chức Đại sứ quán Cuba tại Washington nói: “Các nhà chức trách Mỹ hiện nay yêu cầu áp dụng chính sách chế tài Cuba mà đã không đạt được mục tiêu dự kiến nào trong suốt 60 năm qua. Đó là chính sách sai lầm đã bị xã hội Mỹ và thậm chí cả những người Mỹ gốc Cuba phản đối rộng rãi”.

Theo CNN, ông Carlos Fernandez de Cossio, nhà ngoại giao cấp cao của Cuba phụ trách sự vụ Hoa Kỳ đã viết trên Twitter chỉ trích mạnh mẽ các chế tài mới nhất Washington áp lên Havana: “Bị sốc và thất vọng trước sức mạnh của cuộc cách mạng [Cuba] bất chấp cuộc chiến tranh kinh tế tàn bạo của Mỹ, chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp gây hấn mới, trong đó sẽ hạn chế nhiều hơn nữa quyền của các công dân Mỹ”.

Truyền thông Mỹ nhận định rằng ông Trump ban hành chính sách mới cứng rắn với chế độ Cuba cộng sản là muốn tranh thủ sự ủng hộ của người Mỹ gốc Cuba cư trú nhiều tại bang Florida.

Ông Trump và ông Biden đang cạnh tranh quyết liệt tại Florida, nơi ông Trump đã thắng năm 2016 khi hơn đối thủ Hillary Clinton 1,2 điểm. Trước đó, chưa có ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa nào thắng được ở Florida từ sau chiến thắng của ông Calvin Coolidge năm 1924. Ông Trump sẽ tổ chức buổi tập trung chiến dịch tại Jacksonville, Florida vào thứ Năm 24/9 (giờ Mỹ).

Một cuộc khảo sát của ABC News/Washington Post công bố hôm 23/9 cho thấy ông Trump đang dẫn ông Biden 4 điểm tại Florida (51% so với 47%).

Ông Carrie Filipetti đã lên tiếng phủ nhận các biện pháp mới nhất chính quyền Trump áp lên Cuba là nhằm tìm kiếm lợi thế bầu cử. Ông nói rằng chính sách cứng rắn với Havana được ông Trump thực hiện lâu nay.

Từ khi bước vào Tòa Bạch Ốc tháng 1/2017, ông Trump đã đảo ngược nhiều chính sách xoa dịu Cuba của chính quyền Obama.

Tháng 6/2019, chính quyền Trump đã áp đặt các hạn chế mới về di trú nặng nề lên Cuba, nói rằng động thái này nhằm gia tăng áp lực lên chính quyền Cộng sản vì họ hỗ trợ Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela.

Đầu năm nay, chính quyền Trump đã ra lệnh cho Marriott International phải giảm dần các hoạt động kinh doanh khách sạn tại đất nước Cuba Cộng sản. Từ sau cuộc cách mạng Cuba 1959, Starwood Hotels – bây giờ thuộc sở hữu của Tập đoàn Marriott – là công ty khách sạn đầu tiên của Mỹ ký thỏa thuận với Cuba. Thỏa thuận hợp tác này được ký kết trong thời điểm chính quyền Obama tìm cách bình thường hóa quan hệ với chế độ Havana.

Đức Thiện

Xem thêm: