Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên máy bay trở về từ Bắc Hàn và mang theo ba con tin người Mỹ bị tòa án Bình Nhưỡng tuyên án tù khổ sai.

Ba công dân Mỹ được cho là “có sức khỏe tốt”, ông Trump nói thêm.

“Tôi rất vui lòng thông báo với các bạn rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên máy bay trở về từ Bắc Hàn cùng với ba quý ông tuyệt vời mà mọi người đều trông đợi được gặp. Họ dường như ở tình trạng sức khỏe tốt. Ngoài ra, cuộc gặp với Kim Jong Un rất tốt đẹp. Ngày & Địa điểm đã được định”, ông Trump viết trên Twitter lúc 7h30 tối ngày 9/5.  

“Ngoại trưởng Pompeo và “các vị khách” sẽ hạ cánh tại Căn cứ Không Quân Andrews lúc 2 giờ sáng. Tôi sẽ có mặt để đón họ. Rất phấn khởi!”, ông Trump viết thêm sau đó 5 phút.

Đây là lần thứ 2 ông Mike Pompeo được Tổng thống Mỹ cử tới Bình Nhưỡng để gặp mặt người đứng đầu chế độ Bắc Triều Tiên. Lần đầu tiên là vào ngày Lễ Phục Sinh 1/4, ông Pompeo khi đó là giám đốc CIA sang Bình Nhưỡng gặp Kim Jong Un theo lệnh của Tổng thống Trump để mở đường cho cuộc gặp chính thức giữa Trump và Kim Jong Un, đồng thời đàm phán về số phận của ba công dân Mỹ bị Bắc Hàn tuyên án.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay Kim Jong Un (ảnh KNCA công bố)

Thư ký Nhà Trắng Sarah Sanders ra thông báo nói rằng Tổng thống Trump “đánh giá cao hành động của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un là thả các công dân Mỹ và xem đây là một hành động thiện chí tích cực”.

“Ba công dân Mỹ này biểu hiện ở tình trạng sức khỏe tốt, họ có thể đi bộ lên máy bay mà không cần hỗ trợ”, bà Sanders nói.  

Hôm thứ Ba, ông Pompeo tới Bắc Hàn để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa lãnh đạo 2 nước Mỹ-Triều, một sự kiện chưa có tiền lệ trong lịch sử.

Ba người Mỹ bị Bắc Hàn bắt giam đều là công dân Mỹ gốc Hàn Quốc, bao gồm:

Ba công dân Mỹ bị Bắc Hàn bắt và tuyên án tù khổ sai
  • Ông Kim Dong Chul bị bắt năm 2016, bị tuyên án 10 năm tù khổ sai vì tội gián điệp. Ông được cho là người quản lý một công ty dịch vụ khách sạn tại Rason – một vùng kinh tế đặc biệt tại biên giới Bắc Hàn – Nga.
  • Ông Tony Kim bị bắt tại sân bay Bình Nhưỡng vào tháng 4/2017 và bị cáo buộc tội có “hành vi thù địch chống chính quyền.” Ông là giảng viên kế toán tại Đại học Khoa học Công nghệ Bình Nhưỡng.
  • Ông Kim Hak Song (người dân tộc Triều Tiên, sinh tại Trung Quốc), bị bắt giam vào tháng 5/2017 vì “hành động thù địch.” Ông làm việc trong ngành phát triển nông nghiệp tại Đại học Khoa học Công nghệ Bình Nhưỡng – trường đại học tại Bắc Hàn thành lập năm 2010 do đóng góp của các nhóm Cơ đốc giáo tới truyền giáo tại Bắc Hàn.

Trước đó vào tháng 6/2017, một công dân Mỹ khác là Otto Warmbier đã qua đời tại nhà sau khi được Bắc Hàn thả về nước với thương tích nghiêm trọng tại não bộ. Warmbier bi bắt vào tháng 1/2016 và bị Bình Nhưỡng cáo buộc ăn cắp một tấm áp phích cổ động tại khách sạn ở thủ đô Bắc Hàn và bị tuyên án 15 năm tù lao động khổ sai.

Cái chết của Warmbier dường như đã khiến phía Mỹ đặc biệt quan tâm đến tình trạng của các con tin Mỹ trước khi được đưa lên máy bay về nước. Tuần trước, một nguồn tin từ Hàn Quốc nói với AFP rằng Bình Nhưỡng đã thả các con tin Mỹ ra khỏi tù từ tháng 4 và cho họ tới bệnh viện và khách sạn để theo dõi sức khỏe.

Ông Trump từng chỉ trích cựu chính quyền Obama vì không làm được gì trong việc giải cứu công dân Mỹ bị Bắc Hàn bắt làm con tin.

Chuyến thăm thứ 2 của Ngoại trưởng Pompeo tới Bắc Hàn là động thái mới nhất trong diễn tiến liên tục nhiều tuần qua đối với tình hình ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên. Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un vừa kết thúc chuyến thăm bí mật thứ 2 tới Trung Quốc để hội kiến Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Ba (8/5), và cuối tháng trước cũng gặp mặt trực tiếp Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in lần đầu tiên tại biên giới phía Hàn Quốc.

Trong nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra hôm 27/4, hai ông Moon, Kim đã cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân và chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên trong năm nay.

Trọng Đức

Xem thêm: