Trong khi tình trạng đóng cửa một phần của chính phủ Mỹ đã bước sang tuần thứ tư, hôm 14/1, Tổng thống Donald Trump bác đề xuất mở cửa tạm thời nhằm tiếp tục gây sức ép lên Đảng Dân chủ để đạt được thỏa thuận xây bức tường biên giới và “giải quyết một lần cho xong” vấn đề an ninh biên giới.

Tổng thống Trump trả lời phóng viên trước Nhà Trắng 14/1 (Ảnh: Youtube)

Trả lời phỏng vấn trước Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói ông đã bác bỏ đề xuất của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham là tạm thời mở cửa chính phủ trong vài tuần trong khi tiếp tục đàm phán với Đảng Dân chủ.

“Đúng, tôi đã bác đề xuất đó,” ông Trump nói. “Tôi không thấy hứng thú. Tôi muốn vấn đề được giải quyết cho xong chứ không muốn trì hoãn.”

Ông Trump cũng chỉ trích Đảng Dân chủ chơi trò chính trị và không chịu làm gì để giải quyết tình trạng tội phạm, buôn người và ma túy tràn vào biên giới phía Nam:

“Họ nói [bức tường] là vô đạo đức, nhưng nó đã không vô đạo đức 3 năm trước, 5 năm trước, 6 năm trước và 10 năm trước, khi họ đều đứng lên ủng hộ một bức tường. Thế mà nay tự dưng nó lại là phi đạo đức. Nó phi đạo đức chỉ bởi một lý do, họ biết họ sẽ thua trong cuộc bầu cử 2020.”

Trên Twitter, ông Trump cũng công kích các lãnh đạo Dân chủ Nancy Pelosi và Chuck Schumer.

“Nancy và Chuck khóc nhè có thể kết thúc tình trạng đóng cửa chính phủ trong vòng 15 phút. Đến lúc này, nó đã trở thành lỗi của họ và của Đảng Dân chủ.”

“Hàng thập kỷ, các chính trị gia đã hứa sẽ bảo vệ biên giới, sửa chữa các thỏa thuận thương mại, mang nhà máy trở lại Mỹ, cứng rắn với Trung Quốc, chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem, khiến NATO chi trả công bằng hơn và nhiều thứ khác – nhưng rốt cuộc họ không làm gì (hay tồi tệ hơn).

“Tôi đang làm chính xác những gì tôi đã hứa sẽ làm và những gì tôi được bầu lên để làm bởi công dân của đất nước vĩ đại này. Giống như đã cam kết, tôi đang chiến đấu vì các bạn!”

Ông Trump cũng nói chưa muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp để xây bức tường mà không cần sự ủng hộ của Quốc hội.

“Tôi không muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Vấn đề rất đơn giản cho nên chúng ta không phải làm như vậy”, ông Trump nói trước Nhà Trắng hôm 14/1. Ông cũng lưu ý rằng có rất nhiều thành viên Đảng Dân chủ đang cân nhắc lại vấn đề an ninh biên giới còn Đảng Cộng hòa đang rất đoàn kết để giải quyết vấn đề này cho xong.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, người đề xuất mở cửa chính phủ tạm thời đã nói chuyện điện thoại với ông Trump vào sáng ngày 13/1. Ông cho biết con đường qua ải Quốc hội ‘sắp sửa bị đóng lại’ và quy lỗi cho bà Pelosi là ‘cứng nhắc’.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa này nói ông ủng hộ tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông nói rằng thời gian đàm phán đang cạn.

“Đó là lựa chọn cuối cùng, không phải lựa chọn đầu tiên, nhưng chúng ta đang đến gần tới việc xem đó là lựa chọn duy nhất,” ông nói.

Nhà Trắng đã chuẩn bị cho việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp – một việc mà cả hai Đảng ở Quốc hội đều lo ngại.

Đức Trí

Xem thêm: