Hôm 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Bắc Hàn đã khởi động tiến trình “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bằng việc cho nổ 4 trong những địa điểm thử nghiệm lớn nhất của nước này.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại một cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng ông Trump nói:

“Họ đã dừng phóng tên lửa, kể cả tên lửa đạn đạo. Họ đang phá hủy địa điểm chế tạo động cơ. Họ đang cho nổ tung. Họ đã cho nổ một trong những địa điểm thử nghiệm lớn nhất, thật ra là 4 trong những địa điểm thử nghiệm lớn của họ.

Và điều quan trọng là quá trình hoàn toàn phi hạt nhân hóa đã bắt đầu diễn ra.”

Vào ngày thứ Tư 20/6, khi được hỏi là liệu Bắc Triều Tiên đã làm việc để tiến đến việc phi hạt nhân hóa hay chưa kể từ cuộc họp thượng đỉnh cột mốc giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói với các phóng viên:

“Chưa, tôi không biết việc này. Ý tôi muốn nói đây mới chỉ là giai đoạn bắt đầu của một tiến trình. Những cuộc thảo luận chi tiết chưa bắt đầu. Tôi không hy vọng gì ở thời điểm này.”

Ông Mattis ngồi cạnh ông Trump tại cuộc họp Nội các ngày thứ Năm 21/6.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Mỹ và Bắc Hàn đã có liên lạc với nhau từ sau cuộc họp thượng đỉnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo sẽ “gặp họ [Bắc Hàn] và thảo luận với họ vào ngày gần nhất có thể”, để thực hiện những gì đã cam kết tại Singapore.

Tổ chức theo dõi Bắc Hàn 38 North có trụ sở tại Hoa Kỳ, trong một bài phân tích vào cuối tuần qua, nói chưa có dấu hiệu gì cho thấy có việc tháo gỡ Sohae hay những địa điểm thử nghiệm phi đạn khác.

Một giới chức Hoa Kỳ ngày thứ tư 20/6 nói địa điểm ông Trump đề cập đến là Bệ phóng Vệ tinh Sohae, một cơ sở chính tại phía tây Triều Tiên, thường được sử dụng để thử động cơ cho những phi đạn tầm xa.

Tổng thống Mỹ, người dẫn đầu trong nỗ lực thúc đẩy quốc tế làm áp lực buộc Bắc Hàn từ bỏ việc chế tạo tên lửa hạt nhân có thể bắn tới nước Mỹ, cho biết đích thân Kim đã hứa tháo gỡ một trong những cơ sở phi đạn.

Triều Tiên loan báo trước cuộc họp thượng đỉnh Singapore là họ đã ngừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa và cũng đóng cửa các địa điểm thử nghiệm bom hạt nhân.

Trong buổi họp Nội các, ông Trump vẫn thừa nhận rằng “mọi thứ có thể thay đổi”.

“Tính cách người ta có thể thay đổi. Có thể bạn sẽ phải đối mặt với xung đột, có thể không.”

Ông nói cả ông và Ngoại trưởng Pompeo đã thiết lập được “mối quan hệ vững mạnh” với Kim Jong Un và cho rằng điều này sẽ dẫn đến “thành công to lớn”.

Tổng thống Mỹ cũng nói “tuyên bố số một” trong văn kiện mà ông và Kim cùng ký tại Thượng đỉnh Singapore là “chúng ta sẽ ngay lập tức giải giáp hạt nhân hoàn toàn tại Bắc Hàn.”

Ông Trump cũng cho hay Bắc Hàn đã trao trả 200 hài cốt liệt sĩ Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, theo một thỏa thuận đạt được với Kim Jong Un tại Singapore.

Tổng thống Mỹ cũng lặp lại lời cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì đã ủng hộ các chế tài của Mỹ, nhưng ông cũng nói biên giới Trung-Triều hiện giờ “đang hơi yếu đi một chút”.

“Điều đó không sao, không sao. Nhưng chúng ta phải yêu cầu ông ta giữ cho [trừng phạt] thật cứng rắn,” ông Trump nói với Nội các Mỹ.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply