Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật (1/7) đã nói rằng ông tin Bắc Hàn “rất nghiêm túc” về việc tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân. Phát biểu của Tổng thống Mỹ đến trong thời điểm có nhiều quan ngại của các chuyên gia cho rằng chế độ nhà họ Kim không thực sự quyết tâm theo điểu cam kết phi hạt nhân hóa.

Embed from Getty Images

Ông Trump đang có mối quan hệ thân thiện với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Trả lời phỏng vấn Fox News hôm Chủ Nhật (1/7), ông Trump cho biết ông tin lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un thực tâm khi ông ta cam kết phi hạt nhân hóa trong cuộc họp thượng đỉnh lịch sử của lãnh đạo hai nước Mỹ và Bắc Hàn tại Singapore hôm 12/6.

Tôi nghĩ họ rất nghiêm túc về điều đó. Tôi đã đạt được thỏa thuận với ông ấy. Tôi đã bắt tay ông ấy. Tôi thực sự tin ông ấy thực tâm”, ông Trump nói trên Fox News.

Trong tuyên bố chung Trump-Kim, ông Kim Jong-un đã đồng ý “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên để đổi lại nhận được sự đảm bảo an ninh từ Mỹ. Tuy nhiên, thỏa thuận này không chỉ định phương thức và thời gian biểu thực hiện. Các bên sẽ thống nhất các công việc chi tiết thông qua các cuộc đàm phán tiếp theo dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một quan chức cấp cao Bắc Hàn chưa được nêu tên.

Đề cập tới quan hệ cá nhân với ông Kim Jong-un, Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi đã có chất xúc tác rất tốt. Bạn biết đấy, chúng tôi có nhiều điểm… chưa đi tới tận cùng, nhưng đã thống nhất về phi hạt nhân hóa, trao trả lại hài cốt của những người anh hùng, những người Mỹ tuyệt vời”.

Bắc Hàn đã đồng ý hồi hương hàng trăm hài cốt lính Mỹ hy sinh trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Mỹ đã chuyển hàng trăm quan tài gỗ tới khu vực biên giới liên Triều để chuẩn bị nhận hài cốt và chở về Mỹ bằng đường biển.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Fox News, ông Trump đã bảo vệ bản thân trước những phê bình cho rằng ông quá nhượng bộ Bắc Hàn, trong đó có việc đình chỉ các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc, hoạt động mà Bình Nhưỡng gọi là các cuộc tập dượt xâm lược.

Hiện tại, chúng ta đang tiết kiệm được nhiều tiền khi dừng tập trận…Các màn diễn tập ném bom diễn ra mỗi sáu tháng. Chi phí cho hoạt động đó là tốn kém không thể tin được. Các chiến đấu cơ bay từ đảo Guam tới [bán đảo Triều Tiên], những máy bay ném bom khồng lồ”, ông Trump nói về các cuộc tập trận chung tốn kém cùng Hàn Quốc.

“Do đó, chúng ta không cho đi gì cả. Cái chúng ta sẽ cho đi là những điều tốt đẹp trong tương lai”, Tổng thống Trump lý giải và nhấn mạnh thêm: “Tiện đây, tôi thực sự tin Bắc Hàn sẽ có tương lai to lớn. Tôi có mối quan hệ thực sự tốt với Chủ tịch Kim”.

Hùng Cường

Xem thêm: