Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (28/11) đã bất ngờ công du Afghanistan, thăm binh lính Mỹ tại đây nhân ngày Lễ Tạ Ơn và hứa sẽ sớm đưa họ về nhà. 

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, ông Trump đã tới thăm binh lính Mỹ tại căn cứ không quân Bagram và trực tiếp gửi lời chào Lễ Tạ Ơn bất ngờ tới những người lính xa xứ.

Ông Trump đến Afghanistan để dự bữa tối Lễ Tạ Ơn cùng binh lính, phục vụ họ món gà tây truyền thống. Tháp tùng ông chủ Tòa Bạch Ốc trong chuyến công du này có Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Tướng Mark Milley và Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney.

Để đảm bảo an toàn, các báo cáo trước đó đều thông tin Tổng thống Trump sẽ nghỉ Lễ Tạ Ơn cùng gia đình tại Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida.

Phát biểu với binh lính tại căn cứ không quân Bagram, Tổng thống Trump tái khẳng định lời hứa của ông về việc mang toàn bộ lính Mỹ tại Afghanistan hồi hương, thoát khỏi cuộc xung đột đã kéo dài 18 năm.

Chúng ta sẽ giảm số lượng đáng kể binh lính [ở đây],” ông Trump nói.

Không đâu bằng đón Lễ Tạ Ơn cùng với những chiến binh kiên quyết, mạnh mẽ nhất,” ông Trump nói với các binh lính. “Tôi ở đây để nói Chúc mừng Lễ Tạ Ơn và cảm ơn các bạn rất nhiều. Là tổng thống Mỹ, tôi không có vinh dự nào cao hơn việc được làm tổng tư lệnh quân đội.

Ông Trump nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ cho ngày khi mà tất cả các bạn có thể về nhà cùng gia đình, và ngày đó sẽ đến rất sớm.

Trước khi gặp gỡ lính Mỹ, Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, trao đổi về nhiều chủ đề cả hai bên cùng quan tâm, trong đó đặc biệt là vấn đề đàm phán hòa bình với Taliban, theo thông tin trên trang Twitter của ông Ghani.

Sau cuộc họp với ông Trump, ông Ghani viết rằng “cả hai bên đã nhấn mạnh rằng nếu Taliban chân thành trong cam kết của họ về việc hướng tới thỏa thuận hòa bình, họ phải chấp nhận ngừng bắn. Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ [hiệp định hòa bình] nào tồn tại, thì các thiên đường an toàn cho khủng bố ở bên ngoài Afghanistan đều phải bị phá bỏ”.

Trong khi đó, trao đổi với lính Mỹ, ông Trump cho hay: “Chúng ta sẽ ở lại đây cho tới khi nào chúng ta đạt được thỏa thuận hoặc chúng ta thắng lợi hoàn toàn, và họ [Taliban] rất muốn đạt được thỏa thuận. Taliban muốn ký thỏa thuận, chúng ta sẽ xem liệu họ có ký thỏa thuận hay không.

Tổng thống Afghanistan Ghani nói thêm rằng ông và Tổng thống Trump cũng nói về việc triệt phá nhóm khủng bố IS tại miền đông Afghanistan.

Ông Trump đã đánh giá cao những nỗ lực không biết mệt mỏi của lực lượng an ninh Afghanistan trong cuộc chiến đấu [với IS],” ông Ghani viết trên Twitter.

Theo hãng tin AP, hiện tại Mỹ đang đồn trú khoảng 12.000 binh lính tại Afghanistan. Trong cuộc chiến tranh dai dẳng gần hai thập kỷ này, số lính Mỹ hy sinh đã lên tới hơn 2.400 người.

Vào tháng Chín, chính quyền Trump đã lên lịch tổ chức đàm phán hòa bình bí mật với Taliban và các quan chức Afghanistan tại Trại David, nhưng ông Trump đã hủy cuộc họp này sau khi Taliban nhận trách nhiệm đứng sau hàng loạt vụ khủng bố tại thủ đô Kabul, Afghanistan.

Ngay từ khi tranh cử năm 2016, ông Trump đã hứa sẽ đưa nước Mỹ thoát khỏi “các cuộc chiến tranh không hồi kết” và đã thúc đẩy việc rút lính Mỹ khỏi Afghanistan và toàn Trung Đông. Ông Trump nhiều lần nói rằng các nước khác nên chia sẻ trách nhiệm về đảm bảo an ninh trong khu vực này. Nhiều năm trước, ông Trump cũng đã chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ xâm lược Iraq năm 2003.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply