Theo thông báo mới nhất của các bác sĩ, trong hơn 24 giờ sau khi trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã không tái xuất hiện các triệu chứng, xét nghiệm máu cho nhiều kháng thể hơn. Sự hồi phục thần kỳ của ông quả thật khiến cả thế giới kinh ngạc. Tại sao việc TT Trump bị nhiễm virus Trung Cộng (virus viêm phổi Vũ Hán, COVID-19) lại ảnh hưởng đến mọi người trên toàn thế giới nói chung và người dân Hoa Kỳ nói riêng đến vậy?

Tiến sĩ Tạ Điền (Xie Tian), hiện công tác tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ. (Ảnh: Epoch Times).

Phóng viên Vision Times đã phỏng vấn Tiến sĩ Tạ Điền (Xie Tian), giáo sư hiện đang công tác tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn ông Tạ Điền:

Ông Trump nhập viện ba ngày, người dân Hoa Kỳ thức tỉnh

Giáo sư Tạ Điền tin rằng sau khi ông Trump không may bị virus Trung Cộng tấn công, người dân Hoa Kỳ đã chợt nhận ra rằng Hoa Kỳ thực sự không thể thiếu ông. “Người Hoa Kỳ đột nhiên hiểu rõ hơn về những gì ông Trump đang làm. Nhận ra rằng đây thực sự là một cuộc chiến giữa thiện và ác. Nội các của Tổng thống Trump, ngay lập tức mấy chục người bị đổ bệnh theo, tất cả đều là những người ủng hộ ông. Vẫn chưa thể biết đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay điều gì đằng sau, nhưng hiện tượng này thực sự kinh động.”

Giáo sư Tạ Điền chỉ ra, sự cố bất ngờ này đối với ông Trump đã làm thức tỉnh người Hoa Kỳ. “Những điều ông Trump đang làm, bao gồm cả chiến dịch tranh cử và những gì ông ấy sẽ làm trong tương lai, có thể trở nên quan trọng hơn đối với người Hoa Kỳ. Họ nhận ra rằng trong giai đoạn đặc biệt này, người Hoa Kỳ cần một nhà lãnh đạo có khả năng đối mặt và đứng lên chống lại cái ác như vậy.

Lấy một ví dụ đơn giản, trong gia đình, cha mẹ đột ngột bị ốm đau và phải dừng công việc, thì những người con sẽ phải tự thân vận động và thay thế cha mẹ trở thành trụ cột, làm việc để kiếm tiền nuôi sống gia đình. Chúng ta đã thấy rất nhiều câu chuyện như thế này, khi cha mẹ gặp vấn đề, hoặc khi có biến cố trong gia đình, những đứa trẻ non nớt sẽ đột nhiên nhanh chóng trưởng thành.

Cuộc tổng tuyển cử Hoa Kỳ năm 2020 đang diễn ra sôi nổi. Một tháng cuối cùng trước thềm bầu cử, người dân Hoa Kỳ đang bày tỏ quan điểm của mình, dù là ủng hộ hay phản đối, đều là đang tranh luận mạnh mẽ. Đột nhiên ‘chủ soái’ của một bên, vị tổng thống Hoa Kỳ bị dịch bệnh đánh ngã, hơn nữa bởi chính do virus Trung Cộng tấn công, khoảnh khắc này khiến không ít người phải dừng lại, bình tĩnh để suy nghĩ. Không chỉ phe ủng hộ ông Trump suy nghĩ, tôi nghĩ, những người trung lập, hay thậm chí cả những người ở phe Đảng Dân chủ cũng đang nghĩ: điều này thật ra có ý nghĩa gì? Tôi nghĩ rằng, điều này cho thấy ông Trump quan trọng như thế nào đối với Hoa Kỳ và thậm chí cả thế giới.”

Ông Trump nhiễm virus, khảo nghiệm đối với mọi người trên thế giới

Trước thông tin ông Trump đã trở lại Nhà Trắng và hồi phục một cách thần kỳ sau 3 ngày nằm viện, nhiều người cảm khái, sự dũng cảm và nghị lực phi thường của ông đã chứng tỏ ông là người được lựa chọn. Giáo sư Tạ Điền nói:“Chỉ trong ba ngày đã có thể trở lại Nhà Trắng tiếp tục làm việc, điều này quả là một thần tích. Đương nhiên, thực tế thì ngay cả đang trong bệnh viện quân đội Hoa Kỳ, ông ấy vẫn làm việc như thường lệ. Ông bị lây nhiễm và nằm viện ba ngày, có thể nói là ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên thế giới. Không riêng gì người dân ở Hoa Kỳ, mà rất nhiều người Trung Quốc cũng đang phải để tâm. Những người dân bình thường ở Trung Quốc bày tỏ sự đồng cảm, và rất nhiều nơi trên thế giới đều là như vậy. Nói riêng ở Hoa Kỳ, hàng nghìn người trên khắp đất nước đã đến nhà thờ và cầu nguyện cho Tổng thống.”

Trên mạng lan truyền cái gọi là thuyết âm mưu, một số người cho rằng ông Trump đang diễn trò. Đối với vấn đề này, giáo sư Tạ Điền chỉ ra :“Dựng kịch vào thời điểm này liệu có ý nghĩa gì, nó không khác gì hơn là nói rằng ông Trump vì mục đích chính trị. Tôi chỉ có thể nói rằng lòng người như vậy quá u ám và thấp kém rồi. Tôi tin rằng hầu hết người Hoa Kỳ không như vậy. Bởi vì chúng ta nhìn vào những người ủng hộ ông Trump đến các đối thủ chính trị, họ đều đang chúc phúc cho ông, hy vọng rằng ông có thể sớm phục hồi.

Chúng ta biết rằng Tổng thống Hoa Kỳ bên mình luôn có một đội ngũ y tế, và họ là những y học gia giỏi nhất Hoa Kỳ. Kể từ tháng Một, ông Trump đều đặn kiểm tra mỗi ngày, và toàn bộ Nhà Trắng cũng vậy, do đó việc kiểm tra của ông có sự tham gia của rất nhiều người. Tại Hoa Kỳ, báo cáo này không phải là bí mật cá nhân mà thuộc về vấn đề quốc gia, cần phải được công khai.

Tôi nghĩ rằng, phản ứng đối với sự cố lây nhiễm của TT Trump thực sự là một cuộc khảo nghiệm, trong tình huống này, dưới sự đối lập về quan điểm chính trị, liệu có còn sự cảm thông? Bản chất căn bản nhất của con người chính là thiện niệm và lòng trắc ẩn.”

TT Trump bị virus Trung Cộng tấn công: Phiên bản mới của sự kiện 11/9

Giáo sư Tạ Điền nói thêm: “Tôi vẫn nhớ vào thời điểm ngày 11/9, cả Hoa Kỳ vô cùng đau buồn, cả thế giới đều bàng hoàng. Nhưng ở Trung Quốc Đại Lục, một số người đã khua chiêng đánh trống ăn mừng. Sau đó, tôi được biết, những người Trung Quốc thời đó ở trong nước vui mừng tán thưởng về sự cố 11/9, sau khi đến xã hội tự do của Hoa Kỳ, họ đã rất xấu hổ về màn trình diễn của mình và một số bắt đầu hối hận. Tôi nghĩ điều này rất tốt, ít nhất bạn là đã ở trong loại tâm lý hẹp hòi đó, muốn trả đũa hoặc suy nghĩ xấu, nhưng chúng ta biết là có nguyên nhân. Ví dụ: ĐCSTQ đã chặn rất nhiều thông tin, nền giáo dục của ĐCSTQ đầy rẫy những thứ xấu xa đó, nó thấm nhuần và làm méo mó suy nghĩ của mọi người… Sau khi ra khỏi Trung Quốc, nhận ra sự tà ác của ĐCSTQ, và thoái đảng, bạn sẽ không còn tin vào những lời tuyên truyền kia nữa, và khi lòng tốt quay trở lại, bạn sẽ cảm thấy rất hối hận.

Lần này có thể nói là một vụ 11/9 phiên bản khác, là một cuộc tấn công vào Tổng thống Hoa Kỳ,  đúng hơn là tấn công vào Hoa Kỳ. Vào lúc này, nếu vẫn có người ở Trung Quốc tán thưởng, một số người trong số họ có vấn đề đạo đức đã vượt qua ranh giới cuối cùng, nhưng mấu chốt vấn đề là ở đâu? Tất nhiên, điểm mấu chốt chính là ở các thủ đoạn tuyên truyền tẩy não của ĐCSTQ, phong tỏa tin tức và che giấu sự thật, khiến những người này nhìn Hoa Kỳ với lòng căm thù. Đây thực sự là đầu độc tư tưởng rất nhiều người.”

Lượng phiếu bầu cho ông Trump tiếp tục tăng

Giáo sư Tạ Điền nhận xét: “Xã hội Hoa Kỳ là một xã hội rất tử tế. Mọi người thông cảm và giúp đỡ kẻ yếu, đồng thời khuyến khích những người khỏe mạnh bình thường cạnh tranh. Lấy một ví dụ, hồi tôi còn đang học chương trình tiến sĩ, , một hôm đến văn phòng, thấy cô bạn da trắng cùng lớp xách một hộp giày vào, chúng tôi tò mò hỏi cô ấy sẽ tặng ai đôi giày này? Cô ấy nói đã mua nó để tặng cho một người vô gia cư ở tầng dưới. Ở góc nhà trường chúng tôi, có một người vô gia cư ở đó, hàng ngày xin ăn và xin tiền. Tôi đi bộ ngang qua mỗi ngày và không để ý đến anh ta. Nhưng cô bạn của chúng tôi thấy rằng đôi giày của anh ấy bị hỏng, vì vậy đã mua tặng anh ấy một đôi giày mới. Cô ấy không yêu cầu bất cứ điều gì, cũng không làm điều đó vì bất cứ điều gì, cô ấy không có mục đích vị tư, vì vậy cô ấy nói với chúng tôi điều này một cách rất bình thản. Tôi đã rất xúc động.

Sau một thời gian ở đây, bạn sẽ biết rằng người Hoa Kỳ rất nhân ái và tốt bụng, không hề có ác ý với người Trung Quốc. Nếu Tổng thống của họ gặp phải bất hạnh nào đó vào thời điểm này, thì họ chỉ có thể có thiện cảm hơn với ông ấy. Dĩ nhiên số phiếu của những cử tri trung thành với ông Trump sẽ không thay đổi. Các cử tri trung lập, ngay cả cử tri Đảng Dân chủ, có nhiều người tử tế, họ cũng sẽ có thiện cảm và quay sang ủng hộ ông Trump.

Tất nhiên tôi tin rằng ông Trump sẽ ổn, ông ấy là người có sứ mệnh. Là người được Chúa lựa chọn và ban cho sứ mệnh, vốn là để hồi sinh Hoa Kỳ và tiêu diệt ĐCSTQ. Nếu sứ mệnh này còn chưa hoàn thành, ông ấy nhất định sẽ không rời đi. Trên thực tế, chúng ta thấy rằng, tất cả mọi người dù là truyền thông cánh tả hay cánh hữu đều cho rằng sẽ không có tác động lớn nào, ngay cả những cuộc thăm dò kém tin cậy hơn cho thấy tỷ lệ chấp thuận đối với ông Trump cũng đang tăng lên. Tôi nghĩ, lần này với ông Trump tương đương với một kỳ nghỉ ba ngày, sau đó quay trở lại và tiếp tục chuẩn bị cho chiến thắng.”

Thị trường chứng khoán và nền kinh tế Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng

Giáo sư Tạ Điền nói thêm: “Trên thực tế, chúng tôi đã thấy một số điều chỉnh trên thị trường chứng khoán trong vài ngày qua, nhưng không có thay đổi lớn. Khi ông Trump trở lại Nhà Trắng, dự báo giá trị thị trường chứng khoán Stock Future đã tăng đáng kể. Tôi nhận ra, điều này cho thấy một vấn đề, bởi vì xã hội dân chủ ở Hoa Kỳ có một cơ chế rất tốt, ngay cả khi Tổng thống hay một cá nhân đặc biệt nào đó gặp sự cố, thị trường chứng khoán sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, và cũng sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế chung của Hoa Kỳ. Bước tiếp theo là xem dịch bệnh sẽ được kiểm soát ở mức độ nào và nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tiếp tục mở cửa, sẽ tác động đến sự phục hồi của kinh tế Hoa Kỳ.”

Video phỏng vấn:

Lý Tịnh Nhữ

Xem thêm: