Phát biểu trong một buổi tập trung chiến dịch tại Winston-Salem, Bắc Carolina tối thứ Ba 8/9 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump nói rằng ông Joe Biden “đã cống hiến cả đời để chuyển việc làm Mỹ” ra nước ngoài.

Embed from Getty Images

Joe Biden đã cống hiến cả sự nghiệp để thuê ngoài việc làm mới, mở toang biên giới của các bạn và kéo chúng ta vào các cuộc chiến tranh bất tận ở nước ngoài, cũng như trao tương lai trẻ em của chúng ta cho các nước như Trung Quốc”, ông Trump nói với đám đông người ủng hộ tại Bắc Carolina.

Tổng thống của Đảng Cộng hòa tiếp tục: “Bang [Bắc Carolina] này đã mất 43% việc làm sản xuất sau thảm họa kép của NAFTA (Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ) và Trung Quốc được gia nhập WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới), đó đều nhờ ơn của Biden và những chiến hữu của ông ta”.

Ông Trump cũng nhắc đến công việc 8 năm làm phó tổng thống của ông Biden dưới thời Tổng thống Barack Obama, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới việc ông Biden đã đi khắp cả nước để thuyết khách trước chúng Mỹ về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhiều người cho rằng nếu ông Trump không rút nước Mỹ khỏi TPP, thì thỏa thuận thương mại này đã cung cấp nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp chuyển việc làm và ngành công nghiệp Mỹ tới các nước châu Á – Thái Bình Dương như Malaysia hay Việt Nam.

Một điều khoản trong hiệp định TPP mà ông Biden ủng hộ sẽ đưa ra “những lợi ích đặc biệt” cho các doanh nghiệp chuyển việc làm Mỹ ra nước ngoài, theo một phân tích từ Public Citizen.

Ông Biden đã nhiều lần lên tiếng cam kết với người ủng hộ rằng ông sẽ tái đàm phán TPP nếu ông trở thành tổng thống Mỹ sau cuộc bầu cử tháng Mười Một.

Chúng ta đã cứu ngành ô-tô Mỹ thông qua việc rút khỏi TPP – thảm họa hủy diệt việc làm của chính quyền trước; TPP là một thảm họa”, ông Trump nói. “Nửa thế kỷ Joe Biden đã bắt tay với dân lao động, và sau đó ông ta quay lại và lập tức đâm vào lưng họ. Biden đã ủng hộ NAFTA, Trung Quốc gia nhập WTO, TPP, hiệp định thương mại song phương thảm họa với Hàn Quốc, và ân xá diện rộng cho những kẻ nhập cư bất hợp pháp”.

Ông Joe Biden khi còn làm thượng nghị sĩ đại diện cho bang Delaware đã ủng hộ Trung Quốc tham gia WTO, bỏ phiếu thông qua NAFTA, và ủng hộ bình thường hóa quan hệ thương mại Mỹ – Trung.

Kết quả là, thời kỳ WTO-NAFTA đến trước khi ông Trump đắc cử tổng thống, trên toàn nước Mỹ đã mất đi 5 triệu việc làm sản xuất và tối thiểu 55.000 nhà máy sản xuất.

Đức Thiện

Xem thêm: