Hôm thứ Ba (20/10), tại một cuộc vận động tranh cử tại Erie, Pennsylvania, Tổng thống Trump nói với những người ủng hộ rằng, ông Biden và Đảng Dân chủ ghét và muốn chống lại tầng lớp trung lưu bằng cách phá hủy ngành công nghiệp năng lượng của Mỹ, đồng thời để xã hội chủ nghĩa có được chỗ đứng trong Chính phủ Hoa Kỳ. Ông Trump khẳng định, chỉ khi chọn ông thì ngành năng lượng ở Pennsylvania và Hoa Kỳ mới được cứu.

(Ảnh: @real DonaldTrump Twitter)

Pennsylvania là một trong những bang chiến trường quan trọng cho cuộc bầu cử năm nay. Bang này từng được biết đến với các ngành công nghiệp nặng như dầu mỏ, than đá và thép, có trữ lượng than dồi dào và đứng thứ hai tại Hoa Kỳ về sản lượng. Nhưng kể từ những năm 1990, ngành công nghiệp nặng của Pennsylvania bắt đầu suy giảm.

Ông Trump nói với những người ủng hộ của mình vào tối thứ Ba: “Đảng Dân chủ ghét fracking (cắt phá Thủy lực), thù hận than đá. Thật là một loại than sạch đẹp! Họ thù hận ngành năng lượng Mỹ. Joe Biden sẽ đóng toàn bộ (công nghiệp nhiên liệu) lại.”

Fracking là một công nghệ được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp năng lượng để chiết xuất dầu đá phiến và khí đá phiến.

Đảng Dân chủ và cánh tả cực lực phản đối fracking, họ cho rằng nó sẽ gây ô nhiễm môi trường. Họ cũng phản đối nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng nó sẽ gây ra khí thải carbon và dẫn đến sự nóng lên của khí hậu. Ứng cử viên tổng thống Joe Biden và ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris của phe Dân chủ đều cam kết sẽ cấm fracking ngay sau khi họ được bầu.

Tại hội nghị vận động tranh cử vào tối thứ Ba, ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh việc tái đắc cử cũng như sự ủng hộ của ông đối với fracking có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với Pennsylvania và ngành năng lượng ở Hoa Kỳ.

Ông Trump nói: “Quý vị biết đấy, nếu chúng ta thắng Pennsylvania, chúng ta sẽ thắng toàn bộ cuộc đua.”

Tại hội nghị vận động tranh cử, ông Trump cũng chiếu một đoạn video ngắn giới thiệu lập trường của các ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden và Kamala Harris về luật fracking.

Trong video, ông Biden nói: “Tôi đảm bảo rằng chúng ta sẽ chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Không có fracking mới. Tôi sẽ dần xóa bỏ kỹ thuật fracking này”.

Còn bà Kamala Harris thì nói rằng vào ngày đầu tiên của cuộc bầu cử, hợp đồng cho thuê nhiên liệu hóa thạch sẽ bị chấm dứt trên tất cả các khu đất công ở Hoa Kỳ. Đối với bà Harris, việc cấm các luật fracking là không còn nghi ngờ gì nữa.

Trong cuộc tranh biện tổng thống đầu tiên diễn ra vào ngày 29/9, ông Biden tuyên bố rằng ông sẽ không “cấm fracking”. Nhưng ông Trump nghi ngờ tuyên bố trên, bởi các tuyên bố công khai trước kia của ông Biden đều nhằm mục đích xóa bỏ fracking và nhiên liệu hóa thạch.

Ông Trump gọi video được phát tại hội nghị tranh cử là “buổi chiếu phim Broadway của Trump”. Ông nói với những người ủng hộ mình: “Video đặc biệt này, tôi gửi nhắn riêng tới cộng đồng Erie, Pennsylvania, vì quý vị có vẻ thích năng lượng, thích sự tự chủ về năng lượng.”

Ông Trump cũng trích dẫn nội dung một bài báo trên Wall Street Journal, nhận định nếu Biden đắc cử, các hộ gia đình Mỹ có thể mất 6.500 USD thu nhập trung bình mỗi năm. Trump nói rằng điều trên rất có thể xảy ra, bởi vì “trong 47 năm qua, Joe Biden đã đem cơ hội việc làm của quý vị đi thuê bên ngoài, chuyển nhà máy của quý vị ra nước ngoài, và phản bội công nhân Mỹ…”

Ông Trump hỏi đám đông hội nghị: “Còn ai biết điều này rõ hơn những người Pennsylvanians?”

Ông Trump nói với những người ủng hộ rằng, đảng Dân chủ tràn đầy thù hận đối với tầng lớp trung lưu và tất cả người Mỹ.

Ông hô hào: “Chỉ bằng cách bỏ phiếu cho tôi, quý vị mới có thể cứu luật fracking ở Pennsylvania. Quý vị cần phải từ chối cánh tả cực đoan.”

Trình Văn

VIDEO: “Tương phản như ngày và đêm” trong cuộc tranh biện “town hall”

Xem thêm: