Hôm thứ Sáu (20/11), Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc các công ty dược phẩm lớn (Big Pharma) cố tình trì hoãn việc phát hành vắc-xin Covid-19 cho đến sau cuộc bầu cử, nhằm ngăn chặn ông tái đắc cử.

Embed from Getty Images

“Pfizer và những hãng khác thậm chí đã quyết định không đánh giá kết quả vắc xin của họ, hay nói cách khác là không sản xuất vắc-xin, cho đến ngay sau cuộc bầu cử,” TT Trump nói.

Tổng thống cáo buộc các công ty dược phẩm cố tình trì hoãn công bố kết quả vắc-xin, ông còn lưu ý rằng họ đã lên kế hoạch đánh giá dữ liệu sớm nhất từ tháng 10, nhưng kế hoạch này lại bị trì hoãn.

“Vậy đó, họ đã chờ đợi và chờ đợi và chờ đợi, và họ nghĩ rằng họ sẽ ló mặt ra vài ngày sau cuộc bầu cử, và nó có thể sẽ có tác động, ai biết được, có lẽ sẽ không có,” TT Trump nói. “Tôi chắc chắn rằng họ sẽ tìm thấy những lá phiếu ở đâu đó… Đảng Dân chủ.”

Tổng thống nói rằng “Big Pharma” đã chống lại chiến dịch tái tranh cử của ông chính bởi quyết định của ông về việc đưa ra các quy định mới nhằm giảm chi phí thuốc kê đơn, một quyết định mà ngành dược phẩm cực lực phản đối.

TT Trump đã công bố thúc đẩy các quy định mới vào thứ Sáu (20/11) trong một tuyên bố báo chí tại Nhà Trắng.

TT Trump nói rằng các công ty dược phẩm đã chạy hàng triệu đô la quảng cáo chống lại chiến dịch của ông bởi những dự định của ông trong việc giảm chi phí thuốc.

“Chúng tôi có Big Pharma chống lại chúng tôi, chúng tôi đã có các hãng truyền thông chống lại chúng tôi, chúng tôi có Big Tech chống lại chúng tôi. Chúng tôi đã có rất nhiều điều những thứ giả dối chống lại chúng tôi,” TT Trump cho biết.

Một trong những quy định mà tổng thống công bố còn được gọi là điều khoản “tối huệ quốc”, trong đó giới hạn số tiền chương trình Medicare trả cho chi phí thuốc ở mức thấp nhất mà các nước có nền kinh tế tiên tiến khác phải trả. Chính quyền TT Trump, cho biết họ có thể tiết kiệm 28 tỷ đô la cho những người thụ hưởng Medicare thông qua các khoản thanh toán thấp hơn.

Một quy định khác yêu cầu các nhà sản xuất thuốc chuyển các khoản giảm giá và chiết khấu trực tiếp cho bệnh nhân Medicare thay vì cho các công ty bảo hiểm và các nhà quản lý dược trung gian. Chính quyền TT Trump cho biết quy định này có thể giúp tiết kiệm 30% chi phí cho bệnh nhân.

Các quy định này sẽ có hiệu lực vào tháng 1/2021 sắp tới, cho dù ngành công nghiệp dược phẩm dự kiến tìm cách trì hoãn hoặc chặn chúng, thậm chí có thể bị lật ngược nếu ông Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

“Các công ty dược phẩm không quá thích tôi. Nhưng chúng tôi phải làm điều đó,” TT Trump nói khi công bố các chính sách mới tại Nhà Trắng. “Tôi chỉ mong họ thực hiện nó. Tôi hy vọng họ có đủ can đảm để thực hiện nó.”

Chính quyền TT Trump ước tính rằng các điều luật mới sẽ tiết kiệm cho người đóng thuế và người thụ hưởng của Mỹ hơn 85 tỷ đô la trong bảy năm.

Hạ Giang (Theo Breitbart)

Xem thêm: