Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tối thứ Sáu 6/3 (giờ địa phương) đã bất ngờ thông báo Dân biểu Cộng hòa Mark Meadows sẽ trở thành tân Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, thay thế cho chánh văn phòng tạm quyền Mick Mulvaney. 

Embed from Getty Images

Tôi vui mừng thông báo Dân biểu Mark Meadows sẽ trở thành Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc. Tôi đã biết và làm việc với ông Mark từ lâu và chúng tôi có mối quan hệ rất tốt”, ông Trump viết trên Twitter.

Theo Fox News, ông Meadows đã trở thành một trong những người bảo vệ trung thành nhất của ông Trump trong cuộc luận tội tổng thống kéo dài nhiều tháng tại Quốc hội Mỹ. Cuộc luận tội này kết thúc vào tháng Hai vừa qua sau khi Thượng viện bỏ phiếu tha bổng cho tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm.

Ông Mulvaney làm chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc tạm quyền từ tháng 1/2019, thay thế cho Tướng John Kelly. Ông Mulvaney cũng đang giữ chức Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách.

>>Trump chọn Giám đốc Ngân sách Mulvaney làm Chánh Văn phòng tạm quyền

Ông Trump cũng đã thông báo bổ nhiệm ông Mulvaney trở thành tân đặc phái viên của Hoa Kỳ tại Bắc Ireland. Tuy nhiên, tổng thống không thông tin về việc ông Mulvaney có tiếp tục làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách nữa hay không.

Tôi muốn cảm ơn Chánh văn phòng tạm quyền Mick Mulvaney vì đã phục vụ Chính quyền này rất tốt. Ông ấy sẽ trở thành Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Bắc Ireland. Cảm ơn ông!” ông Trump đăng tweet thứ hai trong tối 6/3.

Ông Mark Meadows, 60 tuổi, vào tháng Mười Hai năm ngoái thông báo rằng ông đã lên kế hoạch rời Hạ viện Mỹ vào cuối nhiệm kỳ. Ông đã đang là dân biểu của khu vực số 11 tại bang Bắc Carolina từ năm 2013.

Trong tuyên bố phát đi sau khi được ông Trump bổ nhiệm làm chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Meadows nói rằng thật vinh dự khi được Tổng thống Trump lựa chọn.

Tổng thống và chính quyền của ông đã gặt hái được một danh sách dài chiến thắng đáng kinh ngạc mà họ đã đem đến cho đất nước này trong nhiệm kỳ đầu tiên và điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến. Tôi mong chờ được góp phần tạo dựng thành công đó và đứng trong hàng ngũ chiến đấu vì những người đàn ông và phụ nữ Mỹ đã từng bị lãng quên”, ông Meadows nói.

Ông Meadows cũng nói rằng ông Mulvaney đã làm việc rất tốt. Dân biểu Đảng Cộng hòa này cũng gửi lời cảm ơn tới các cử tri của ông tại miền tây bang Bắc Carolina.

Đặc biệt, tôi muốn thừa nhận bạn tôi, Mick Mulvaney. Mick thông minh, nguyên tắc và là một chiến binh cứng rắn mà bạn sẽ tìm thấy ở Washington D.C. Ông đã làm việc tuyệt vời, dẫn dắt đội ngũ của Tổng thống [Trump] đạt được những thành tựu to lớn trong hơn một năm qua”, ông Meadows nói.

Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn người dân của miền tây bang Bắc Carolina. Được đại diện cho quý vị tại Quốc hội là vinh dự cho cuộc đời tôi. Bây giờ tôi sẽ đảm nhiệm một vai trò khác, nhưng trong những tháng, năm sắp tới, tôi sẽ tiếp tục làm việc hàng ngày để đem lại kết quả cho quý vị và toàn thể người dân Mỹ”, ông Meadows nói thêm.

Như Ngọc