Chính quyền của Tổng thống Donald Trump được cho là đã bổ nhiệm một học giả người Mỹ gốc Duy Ngô Nhĩ làm giám đốc Trung Quốc tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Động thái này của ông Trump diễn ra trong bối cảnh chế độ Trung Quốc đang gia tăng đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

người Duy Ngô Nhĩ, người Duy Ngô Nhĩ lưu vong
Người Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương phải sống dưới sự giám sát chặt chẽ của ĐCSTQ. (Ảnh: ShutterStock)

Tờ Foreign Policy, dẫn thông tin từ các quan chức và cựu quan chức Mỹ, cho biết cô Elnigar Iltebir, con gái của một nhà báo Duy Ngô Nhĩ nổi tiếng vừa được bổ nhiệm vào Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền Trump.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, thường có xu hướng tránh thông báo công khai việc bổ nhiệm các chức danh tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

Với vai trò giám đốc về Trung Quốc, cô Iltebir sẽ được giao nhiệm vụ quản lý chính sách Trung Quốc – một trong những ưu tiên quan trọng của chính quền Trump, bao gồm các vấn đề liên quan tới thương mại, quân sự và nhân quyền.

Gia đình cô Elnigar Iltebir đến từ Tân Cương, khu vực tây bắc Trung Quốc. Theo trang LinkedIn cá nhân, cô Iltebir đã từng học tại Đại học George Washington và Trường Chính sách công Kennedy của Đại học Harvard. Năm 2015, cô Iltebir nhận bằng Phó Tiến sĩ chuyên ngành Chính sách Kinh tế và An ninh Quốc gia tại Đại học Maryland.

Foreign Policy cho biết họ đã cố gắng liên lạc với cô Iltebir và Hội đồng An Ninh Quốc gia để yêu cầu bình luận về thông tin liên quan tới bổ nhiệm nữ học giả gốc Duy Ngô Nhĩ này, nhưng đều không nhận được phản hồi. Tòa Bạch Ốc cũng từ chối trả lời câu hỏi về vấn đề này của tờ The Hill.

Chế độ Trung Quốc gần đây bị quốc tế cáo buộc thực hiện diệt chủng tôn giáo người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Theo Hội đồng Đối ngoại, chính quyền Trung Quốc đã đang giam giữ hơn 1 triệu người thiểu số Hồi giáo, phần lớn là người Duy Ngô Nhĩ, trong các trại cải tạo. Các nhà chức trách Trung Quốc được cho là cũng đã phá hủy hàng chục nhà thờ Hồi giáo tại Tân Cương. Chế độ Bắc Kinh thực hiện hành vi đàn áp tôn giáo này nhân danh cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Các quan chức hàng đầu của chính quyền Trump, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã nhiều lần công khai lên án chính quyền Trung Quốc thực thi đàn áp tôn giáo.

Trong Hội nghị Quốc tế cấp Bộ trưởng về Tự do tôn giáo diễn ra tại Washington D.C hồi tháng trước, ông Pompeo đã phát biểu rằng: “Trung Quốc là đất nước của một trong những cuộc khủng hoảng nhân quyền tồi tệ nhất ở thời đại chúng ta; đó thực sự là vết nhơ thế kỷ.

Tổng thống Donald Trump vào tháng trước cũng đã lần đầu phát biểu về cách hành xử của chế độ Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ. Trong cuộc gặp đại diện của các nhóm tôn giáo bị đàn áp trên khắp thế giới, ông Trump đã nói chuyện với cô Jewher Ilham – con gái của một học giả người Duy Ngô Nhĩ nổi tiếng.

Cô Ilham nói với tổng thống Mỹ rằng cô đã không được gặp cha mình từ năm 2013 và hiện có khoảng từ 1 triệu đến 3 triệu người đang bị giam giữ trong các trại tập trung. Tổng thống Trump hỏi: “Đó là ở đâu? Đó là ở đâu tại Trung Quốc?” Sau đó, ông Trump nói thêm rằng thật là “thứ khó khăn” cho những gia đình có người thân bị biến mất tại Tân Cương.

Với vai trò mới trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cô Elnigar Iltebir đang được kỳ vọng sẽ thúc đẩy chính quyền Trump đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương. Các chính sách đó có thể gồm yêu cầu các quan chức Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đàn áp tôn giáo; nâng mức cảnh báo cao nhất đối với những gì đang xảy ra tại Tân Cương; và ủng hộ các tổ chức xã hội dân sự tại Tân Cương mà đã đang bị quan chức chế độ Trung Quốc sách nhiễu.

Như Ngọc

Xem thêm: