Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (18/12) đã chính thức tiết lộ sự lựa chọn nhân sự của mình cho Ủy ban 1776, cơ quan sẽ tập trung vào thúc đẩy giáo dục yêu nước và đẩy lùi Dự án 1619 do Tạp chí New York Times khởi xướng.

Embed from Getty Images

Theo đó, nhóm nhân sự tham gia Ủy ban 1776 có 18 thành viên sẽ do ông Larry Arnn, Chủ tịch của Trường Cao đẳng Hillsdale làm chủ tịch, và giáo sư đã nghỉ hưu Carol M. Swain của Đại học Vanderbilt là phó chủ tịch. 

Ngoài ra, còn có sự tham gia của nhà hoạt động bảo thủ Charlie Kirk, người sáng lập Turning Point Hoa Kỳ và Thống đốc bang Mississippi Phil Bryant. Giám đốc điều hành của Ủy ban sẽ là ông Matthew Spalding, Phó Chủ tịch liên kết của Trường Cao đẳng Hillsdale kiêm Trưởng khoa Chương trình Giáo dục.

“Ủy ban 1776 được thành lập nhằm tư vấn cho Tổng thống về các nguyên tắc cốt lõi thành lập nước Mỹ và cách bảo vệ các nguyên tắc đó thông qua việc thúc đẩy giáo dục lòng yêu nước,” ông Spalding cho biết trong một tuyên bố, theo Politico. Con đường dẫn đến đoàn kết dân tộc đổi mới và vững chắc hơn chính là thông qua việc tái khám phá bản sắc chung của chúng ta bắt nguồn từ những nguyên tắc đó.”

Tổng thống Trump đã ký lệnh hành pháp thúc đẩy giáo dục yêu nước, một phần nhằm đẩy lùi “Dự án 1619” gây tranh cãi do New York Times thúc đẩy. Dự án 1619 này đã cố gắng tập trung lịch sử Mỹ vào những ảnh hưởng của chủ nghĩa nô lệ và những đóng góp của những cá nhân da đen. Dự án còn tuyên bố Cách mạng Mỹ là cuộc đấu tranh để bảo vệ chủ nghĩa nô lệ chứ không phải vì tự do cá nhân và các quyền tự nhiên.

Lệnh hành pháp nhấn mạnh: “Sự khôi phục giáo dục Mỹ dựa trên những nguyên tắc của nền tảng lập quốc, những thứ là chính xác, trung thực, đoàn kết, truyền cảm hứng và khơi gợi tinh thần quý tộc cuối cùng phải được thực hiện thành công ở cấp độ địa phương. Các bậc cha mẹ và ban giám hiệu trường học địa phương phải được trao quyền để đạt được lựa chọn tốt hơn và đa dạng hóa trong chương trình đào tạo ở cấp Bang và địa phương.”

Trước đó, TT Trump đã loan báo về ý tưởng thành lập Ủy ban 1776 từ hồi tháng 9/2020 sau khi một số phần tử cực đoan trong cao trào biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, đã nỗ lực phá dỡ các tượng đài của một số nhân vật lịch sử của Cách mạng Mỹ và thời thuộc địa.

Minh Ngọc

Xem thêm: