Chính quyền Trump hôm Chủ Nhật (24/5) đã ra lệnh cấm người đã ở Brazil trong 14 ngày gần nhất nhập cảnh Mỹ, nhưng không áp dụng với công dân Mỹ. Lệnh này nhằm mục đích ngăn chặn virus corona Vũ Hán lây lan.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany hôm Chủ Nhật (24/5) nói rằng Tổng thống Donald Trump “đã hành động quyết đoán để bảo vệ đất nước ta bằng cách đình chỉ những người đã từng ở Brazil trong 14 ngày gần nhất nhập cảnh Mỹ”.

Bà Kayleigh McEnany lưu ý rằng hiện nay Brazil đã có hơn 300.000 ca nhiễm virus corona Vũ Hán và đây là một trong những quốc gia có số người nhiễm loại virus chết người này cao nhất thế giới.

Bà McEnany nói quyết định vừa được Tổng thống Trump ban hành sẽ đảm bảo rằng công dân nước ngoài đã lưu trú tại Brazil gần đây “sẽ không trở thành một nguồn lây nhiễm virus bổ sung” tại Mỹ.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc cũng khẳng định rằng các hạn chế đi lại mới này sẽ không ảnh hưởng đến giao thương hai chiều Mỹ và Brazil.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien trước đó nói trên chương trình “Face the Nation” của kênh CBS rằng Mỹ hy vọng lệnh cấm này sẽ “là tạm thời, nhưng do tình hình tại Brazil, nên chúng tôi sẽ thực hiện mọi bước đi cần thiết để bảo vệ người dân Mỹ”.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã nói rằng ông đang xem xét việc áp đặt các hạn chế đi lại đối với Brazil.

Tôi không muốn mọi người đến đây và lây nhiễm virus cho người dân chúng ta. Tôi cũng không muốn người dân ở đó bị bệnh. Chúng tôi đang giúp Brazil máy trợ thở. Brazil đang gặp một số rắc rối, không vấn đề gì về điều đó”, ông Trump nói với báo giới hôm 19/5.

Cố vấn an ninh quốc gia O’Brien nói rằng chính quyền Trump cũng sẽ đánh giá tình hình tại các quốc gia khác ở Nam Mỹ để xác định xem liệu có cần phải liệt thêm một số nước nữa vào danh sách cấm đi lại hay không.

Hồi tháng Hai, Tổng thống Trump đã ra lệnh cấm đi lại đối với hầu hết mọi người đến từ Trung Quốc nơi đầu tiên bùng phát virus corona. Nhiều tuần sau đó, ông Trump cũng đã mở rộng các hạn chế đi lại này lên các quốc gia Châu Âu.

Mỹ và Canada cũng đã đồng ý đình chỉ đi lại không thiết yếu tại biên giới hai nước, gần như đóng cửa 5.500 dặm biên giới giữa hai quốc gia Bắc Mỹ này.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 19/5 cho biết lệnh cấm đi lại không thiết yếu sẽ kéo dài cho đến ngày 21/6.

Đây là một quyết định quan trọng mà nhờ nó sẽ đảm bảo cho người dân của cả hai nước được an toàn”, ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo trao đổi về cách thức Canada ứng phó với đại dịch virus corona Vũ Hán.

Thủ tướng Trudeau nói rằng hiện tại chưa thể biết trước liệu lệnh cấm di trú tại biên giới hai nước Canada – Mỹ có tiếp tục được gia hạn sau ngày 21/6 hay không. Ông Trudeau cho biết chính quyền của ông đang ra quyết định ứng phó với dịch bệnh trên cơ sở hàng tuần.

Xuân Thành

Xem thêm: