Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật (19/1) đã gửi lời cảm ơn nông dân Mỹ vì ủng hộ ông trong suốt cuộc thương chiến với Trung Quốc. Ông Trump cũng thông báo về hiệp định thương mại Bắc Mỹ mới và hiệp định thương mại giai đoạn một với Trung Quốc sẽ đem lại lợi ích to lớn cho nông dân.

Embed from Getty Images

Chúng ta đã làm được,” ông Trump nói tại hội nghị của Tổng cục Nông nghiệp Mỹ ở Austin, Texas hôm 19/1, gợi nhắc lời hứa chiến dịch tranh cử của ông về việc cải thiện mối quan hệ thương mại của Mỹ với các nước khác.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump cũng đã dẫn ra một khảo sát mới cho thấy ông nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nông dân sau khi hoàn thành ký kết hiệp định thương mại sơ bộ với Trung Quốc hôm thứ Tư (15/1).

>>TT Trump ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sửa lại ‘sai sót quá khứ’

Phát biểu tại đại hội của Tổng cục Nông nghiệp Mỹ vào năm ngoái, ông Trump đã kêu gọi nông dân tiếp tục ủng hộ ông ngay cả khi họ đã bị tổn hại về tài chính do hậu quả của thương chiến với Trung Quốc, cũng như từ việc chính phủ liên bang đóng cửa kỹ thuật hơn một tháng.

Có mặt tại đại hội ở Austin, Texas năm nay, ông Trump đã có cơ hội để nói với nông dân Mỹ rằng ông đã giữ lời hứa tranh cử về việc cải thiện thương mại với Trung Quốc, cũng như với các nước khác như Canada và Mexico.

Tổng thống của Đảng Cộng hòa gửi lời cảm ơn nông dân Mỹ đã sát cánh cùng ông “trong cuộc chiến” với Trung Quốc.

Quý vị đã luôn ở bên tôi. Quý vị thậm chí chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc và chúng ta đã hoàn thành,” ông Trump nói.

Nhân sự kiện này, ông Trump cũng đã thông báo rằng ông đang tiến hành từng bước bảo vệ quyền sử dụng nước của nông dân, trong đó có việc yêu cầu Quân đội phải lập tức rút lại một quy định mới về cung cấp nước và cho phép các tiểu bang quản lý nguồn nước dựa trên nhu cầu của chính họ và những gì cộng đồng nông nghiệp muốn.

Nước là nguồn sống của nông nghiệp và chúng tôi sẽ luôn bảo vệ nguồn cung nước của quý vị,” ông Trump nói.

Tuần trước, ông Trump đã ký hiệp định thương mại sơ bộ với Trung Quốc tại Tòa Bạch Ốc, trong đó Bắc Kinh cam kết tăng cường nhập khẩu từ Mỹ hàng hóa sản xuất, năng lượng và nông nghiệp trị giá 200 tỷ USD mỗi năm trong vòng 2 năm tới, trong đó có từ 40 tỷ USD đến 50 tỷ USD hàng nông sản.

Phát biểu tại Austin, ông Trump gọi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là “đột phá” và nói thêm rằng “chúng ta sẽ bán sản phẩm lớn nhất mà quý vị từng thấy”.

Cũng trong tuần trước, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu chuẩn thuận Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) thay thế cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ba nước Bắc Mỹ ký từ năm 1994. USMCA sẽ đưa một số sản phẩm sản xuất trở lại Mỹ, chủ yếu là ôtô.

Ông Trump nói rằng nông dân Mỹ cũng sẽ được hưởng lợi từ USMCA. Ông chủ Tòa Bạch Ốc cho rằng hiệp định thương mại Bắc Mỹ mới sẽ “thúc đẩy xuất khẩu hàng loạt” từ “Bắc tới Nam” cho nông dân, chủ trang trại.

Hồi tháng 12/2019, Hạ viện Mỹ đã thông qua USMCA. Ông Trump cho biết ông sẽ ký hiệp định này sau chuyến công du Châu Âu tuần này.

Như Ngọc

Leave a Reply