Hôm 6/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong đó ông Trump cảm ơn người đứng đầu chính phủ Việt Nam vì sự hợp tác trong đại dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại phòng Bầu Dục của Nhà Trắng ngày 31/5/2017 (Ảnh: Olivier Douliery-Poo/Getty)

“Hôm nay, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc nói chuyện với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận về đại dịch COVID-19. Tổng thống Trump cảm ơn Thủ tướng Phúc vì sự hợp tác chặt chẽ và minh bạch giữa Hoa Kỳ và Việt Nam khi cả hai quốc gia sát cánh cùng nhau trong cuộc chiến nhằm đánh bại COVID-19,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Judd Deere viết trên Twitter.

“Cả hai nhà lãnh đạo đồng ý tiếp tục hợp tác để thúc đẩy phục hồi kinh tế nhanh chóng và mở rộng Quan hệ đối tác toàn diện mạnh mẽ Hoa Kỳ – Việt Nam, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao.” Deere viết thêm.

Trước đó, trong một tweet hồi tháng Tư, ông Trump bày bỏ cảm kích đối với Việt Nam vì đã hỗ trợ để lô hàng thiết bị bảo hộ y tế sản xuất tại Việt Nam được chuyển nhanh đến Mỹ để phục vụ công tác chống đại dịch COVID-19.

Các thiết bị này sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia y tế làm việc ở tiền tuyến chống lại COVID-19 tại Mỹ và là thể hiện của sức mạnh của sự hợp tác Mỹ-Việt Nam”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói.

Việt Nam cũng nhận được nhiều khen ngợi từ chính quyền Mỹ trong công tác chống lại đại dịch, hiện đã lây nhiễm cho hơn 3,7 triệu người và lấy đi sinh mạng của hơn 260.000 người toàn cầu.

Hôm 1/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo viện trợ cho Việt Nam 9,5 triệu USD để ứng phó với dịch COVID-19, trong đó bao gồm 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế, 4,5 triệu USD hỗ trợ y tế.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục tỏ ra ủng hộ Việt Nam trong một số tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc. Hồi đầu tháng Tư, chính phủ Mỹ và nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam. Mỹ cũng cảnh báo việc Trung Quốc đang lợi dụng đại dịch để chèn ép các nước láng giềng nhỏ hơn, trong đó có Việt Nam, nhằm thúc đẩy tham vọng ở Biển Đông.

Mới đây nhất, hôm 5/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cáo buộc Trung Quốc cố tình lợi dụng tình huống dịch bệnh, tuyên truyền sai lệch để chối tội, đánh bóng hình ảnh trong khi hành xử hung hăng trên Biển Đông. Ông Esper cũng nói rằng nhiều thiết bị y tế của Trung Quốc xuất bán cho các nước khác để chống dịch bệnh đã không đạt chuẩn chất lượng hoặc thậm chí đã hỏng.

Trọng Đức

Xem thêm: