Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (25/9) đã củng cố sự ủng hộ của ông đối với chính trị gia đối lập Venezuela Juan Guaido khi tuyên bố cấm nhiều quan chức chính phủ Venezuela của Tổng thống Nicolas Maduro tới Mỹ, tăng cường viện trợ cho phe đối lập. Ông Trump cũng ca ngợi và kêu gọi lãnh đạo các nước Mỹ La-tinh ủng hộ ông Juan Guaido hơn nữa.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, trong một cuộc họp bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Trump đã nói với các nguyên thủ quốc gia Mỹ La-tinh công nhận ông Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela rằng họ đang là một phần của một “liên minh lịch sử”.

Trong hơn 8 tháng qua, liên minh này đã đang cố gắng gây áp lực để ông Maduro từ bỏ quyền lực. Họ cáo buộc lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Venezuela tham nhũng, vi phạm nhân quyền và gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng cuộc họp tại New York giữa Mỹ và các nước Mỹ La-tinh ủng hộ ông Juan Guaido lần này là một phần trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm duy trì “nghị trình quốc tế cao” về Venezuela và xóa đi những nghi ngại cho rằng cam kết của Mỹ về việc phục hồi nền dân chủ tại Venezuela đang yếu dần.

Ông Trump thông báo về lệnh cấm mới nhất của Mỹ đối với các quan chức dưới quyền ông Maduro. Việc cấm di trú tới Mỹ sẽ áp dụng cho các quan chức chính quyền Venezuela từ cấp thứ trưởng trở lên, các thành viên quân đội từ cấp đại tá trở lên và toàn bộ thành viên của cơ quan lập pháp thân chính phủ – Hội đồng Lập hiến.

Chế tài này cũng cấm bất kỳ ai hành động “nhân danh ủng hộ” ông Maduro, những người “được lợi ích tài chính” từ chính phủ, và những thành viên gia đình của họ. Các quan chức Mỹ trước đây đã nói rằng những biện pháp như vậy là hiệu quả vì “vợ của những người này không thể mua sắm tại Mỹ”.

Trong ngày 25/9, Bộ Ngoại gia Mỹ cũng thông báo họ sẽ cung cấp 36 triệu USD viện trợ nhân đạo cho người dân Venezuela. Những nỗ lực viện trợ trước đây của Mỹ cho Venezuela đã bị chính quyền Maduro cáo buộc là cái cớ để Washington can thiệp vào Venezuela.

Trong một cuộc họp báo vào chiều thứ Tư 25/9 (giờ Mỹ), ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ viện trợ hàng triệu, hàng triệu USD mà theo quan điểm của Maduro đó không phải là điều chúng tôi muốn, nhưng chúng tôi phải làm. Mọi người đang chết dần, họ không có thực phẩm, họ không có nước, họ không có gì cả.

Mỹ cũng sẽ tài trợ cho ông Guaido 52 triệu USD để vận hành các hoạt động của chính quyền của ông, song song với các thể chế do ông Maduro điều hành. Số tiền này được chuyển từ khoản ngân sách cho các nước Trung Mỹ, Reuters dẫn lời Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Mark Green.

Như Ngọc

Xem thêm: