Đừng đánh giá thấp chúng tôi. Đừng thử chúng tôi”, đó là thông điệp mà Tổng thống Hoa Kỳ gửi tới nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong-un, khi ông có bài phát biểu trước các nhà lập pháp Hàn Quốc hôm nay 8/11.

Dừng chân ở Hàn Quốc 24 tiếng, Tổng thống Trump đã có nhiều hoạt động ngoại giao quan trọng. Sau khi hội đàm với Tổng thống Moon Jae-in, ông Trump sáng thứ Tư (8/11) đã có bài phát biểu rất đáng chú ý tại Quốc hội Hàn Quốc.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Quốc hội Hàn Quốc hôm 8/11.

Vẫn giữ giọng điệu chừng mực và đầy tính ngoại giao như buổi họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc hôm thứ Ba (7/11), ông Trump đã bất ngờ mượn diễn đàn Quốc hội Hàn Quốc để gửi thông điệp trực tiếp tới cá nhân lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un.

Tổng thống Trump kêu gọi ông Kim Jong-un hãy hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Chúng (vũ khí hạt nhân) đang đặt chế độ của ông vào tình thế cực kỳ nguy hiểm. Mỗi bước đi xuống con đường tối tăm này, ông càng phải đối mặt với nhiều nguy nan hơn”, ông Trump cảnh báo.

Tổng thống Mỹ nói rằng việc lý giải sự kiềm chế trước đây của Mỹ là điểm yếu “sẽ là một sai lầm chết người” vì bây giờ tại Washington là một chính quyền khác.

Đứng trước các nghị sĩ Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Hôm nay, khi tôi nói lời này, tôi hy vọng tôi không chỉ phát biểu với hai nước chúng ta, mà còn với tất cả các quốc gia văn minh, tôi nhắn gửi Bắc Hàn rằng, ‘Đừng đánh giá thấp chúng tôi. Đừng thử chúng tôi’”.

Ông Trump chỉ ra sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Hoa Kỳ trên bán đảo Triều Tiên ở thời điểm hiện tại với các hàng không mẫu hạm, nhiều chiến đấu cơ và quả quyết: “Tôi muốn hòa bình bằng sức mạnh”.

Cũng trong bài phát biểu này, Tổng thống Mỹ lần đầu đề cập tới nhà sáng lập Bắc Hàn Kim Nhật Thành bằng lời lẽ có thể sẽ khiến cháu nội Kim Jong-un tức giận.

Bắc Hàn không phải là thiên đường mà ông nội của ông hình dung. Đó là địa ngục mà không ai nên ở đó”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, cũng giống như phát biểu hôm thứ Ba, ông Trump đề nghị Bắc Hàn hãy bước vào đàm phán để cùng đạt một thỏa thuận hòa bình. “Bất chấp mọi tội lỗi mà ông đã làm…chúng tôi vẫn để cho ông [lựa chọn] con đường vì tương lai tốt đẹp hơn”.

Sau khi rời Seoul, Tổng thống Trump sẽ tiếp tục cuộc hành trình Châu Á tới Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Yên Sơn

Xem thêm: