Hôm thứ Hai (18/2), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo những thành viên trung thành với Nicolas Maduro trong quân đội Venezuela đang mạo hiểm tương lai và mạng sống của mình. Ông thúc giục họ hãy cho phép đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Hoa Kỳ vào đất nước.

Ông Trump lên án chế độ Maduro tại một sự kiện tập trung trước những người nhập cư Venezuela tại Hoa Kỳ (Ảnh: Youtube)

Phát biểu trước những khán giả vỗ tay hoan nghênh, chủ yếu là người nhập cư Venezuela và Cuba tại Miami, Tổng thống Mỹ nói nếu quân đội Venezuela tiếp tục ủng hộ vị tổng thống xã hội chủ nghĩa Maduro, “các vị sẽ không tìm thấy nơi trú ẩn an toàn, không rút lui dễ dàng và không lối thoát. Các vị sẽ mất tất cả.”

Maduro đáp trả lại rằng phát biểu của ông Trump là “kiểu phát xít” và “ông ta hành động cứ như thể ông ta là chủ sở hữu của Venezuela và công dân Venezuela là nô lệ của ông ta.”

Ông Trump ủng hộ mạnh mẽ lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự tuyên bố là Tổng thống lâm thời sau khi Quốc hội nước này bác bỏ cuộc bầu cử đầy gian lận của Maduro. Các nước Mỹ Latinh và hầu hết các đồng minh phương Tây của Mỹ đã công nhận Guaido là lãnh đạo chính danh thay vì Maduro.

Tuy nhiên ông Maduro vẫn có chỗ đứng vững chắc nhờ sự hậu thuẫn của quân đội, Nga và Trung Quốc. Chính phủ ông này vẫn kiểm soát các cơ sở nhà nước và các dịch vụ công.

Ông Trump cũng cảnh báo lực lượng vũ trang chớ có làm tổn hại ông Guaido và các chính trị gia đối lập khác, thúc giục quân đội nước này chấp nhận đề nghị ân xá của Quốc hội và yêu cầu cho phép hàng cứu trợ gồm lương thực thuốc men và dụng cụ y tế vào Venezuela để cứu đói.

Tổng thống lâm thời Guaido đã thề sẽ đưa được hàng cứu trợ vào đất nước bằng đường bộ và đường biển.

Mỹ đã gửi hàng tấn hàng cứu trợ và đang chất đống ở biên giới giữa Colombia với Venezuela. Maduro ra lệnh cho quân đội ngăn không cho hàng cứu trợ đi vào biên giới. Ông ta gọi đó là vở kịch do Mỹ đạo diễn và bác bỏ có một cuộc khủng hoảng tồn tại, bất chấp có hàng triệu người Venezuela đã phải bỏ ra nước ngoài kiếm sống.

“Chúng ta sẽ không biến một Venezuela danh dự thành một Venezuela ăn mày”, Maduro nói trên truyền hình hôm thứ Hai. “Chúng ta sẽ không chấp nhận”.

Ông Maduro nói rằng nước ông đã liên tục được nhận “hỗ trợ nhân đạo” theo ngày từ Nga. Ông kể Nga đã gửi 300 tấn hàng trợ cấp bằng máy bay hôm thứ Tư, tuy nhiên khẳng định đây không phải là hàng cứu tế mà là hàng hóa mà Venezuela đã trả tiền để mua.

Ông Trump nói Mỹ mong muốn chứng kiến “sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình, nhưng mọi lựa chọn đều có thể.” Giới chức Tòa Bạch Ốc nói với truyền thông rằng họ đã trực tiếp liên hệ với quân đội Venezuela, thúc giục họ từ bỏ Maduro và các trợ tá của Trump dự đoán sắp tới sẽ có thêm nhiều tướng lĩnh bỏ chế độ.

Trong bài phát biểu, ông Trump lặp lại những lên án chủ nghĩa xã hội là một “chủ nghĩa đang chết” ở Tây bán cầu và nói Maduro là con rối của Cuba cộng sản.

“Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa”, ông Trump nói, lặp lại tuyên bố trong Thông điệp Liên bang gần đây của mình.

Trọng Đức

Xem thêm: