Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (26/12) đã thúc giục Nga, Syria và Iran không được giết thường dân tại tỉnh Idlib, Syria và nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang “làm việc miệt mài” để ngăn chặn “tàn sát” ở đó. 

Embed from Getty Images

Nga, Syria và Iran đang giết người, hoặc đang trên con đường giết chóc, hàng nghìn thường dân vô tội tại tỉnh Idlib. Đừng làm thế! Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc miệt mài để ngăn chặn cuộc tàn sát này,” ông Trump đăng tweet hôm 26/12 khi đang ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida.

Trong vài tuần gần đây, quân chính phủ Syria của Tổng thống Assad và lực lượng Nga đã tăng cường các cuộc không kích vào các mục tiêu tại tỉnh Idlib, khu vực lớn cuối cùng do phiến quân kiểm soát.

Một nhóm cứu trợ Syria được gọi là Nhóm Điều phối Phản ứng Syria tuần này nói rằng hơn 200.000 thường dân đã phải trốn chạy khỏi nhà của họ ở miền tây bắc Syria khi nơi đây đang hứng chịu mưa bom đạn từ lực lượng chính phủ Syria. Nhiều người trong số này chạy tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm cứu trợ Syria nêu trên nói rằng hơn 250 thường dân đã bị chết trong các đợt không kích và đổ bộ mặt đất của các lực lượng vũ trang Syria, Nga và Iran.

>>Trung Quốc, Nga chặn nghị quyết LHQ gia hạn cứu trợ nhân đạo Syria

Tỉnh Idlib, miền tây bắc Syria, do các chiến binh liên kết với nhóm khủng bố al-Qaida kiểm soát và cũng là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu thường dân.

Đầu tuần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể giải quyết được làn sóng di cư mới đến từ Syria.

Nếu bạo lực nhắm vào người dân tại Idlib không dừng lại, con số người tị nạn sẽ tăng nhiều hơn nữa. Trong trường hợp đó, Thổ Nhĩ Kỳ tự mình sẽ không thể chịu được gánh nặng di dân như thế,” ông Erdogan nói.

Từ tháng Sáu, Tổng thống Trump cũng đã cảnh báo ba nước Nga, Syria, Iran về hoạt động ném bom vào khu vực tây bắc Syria. Ông Trump gọi những vụ đánh bom vào thời điểm đó là “đồ tể”.

Nghe tin Nga, Syria và ở một mức độ thấp hơn là Iran, đang ném bom tàn phá tỉnh Idlib ở Syria và giết hại bừa bãi nhiều thường dân vô tội. Thế giới đang theo dõi [hành động] đồ tể này. Mục đích là gì? Nó sẽ giúp các người đạt được điều gì? DỪNG LẠI!” ông Trump viết trên Twitter hôm 2/6.

Trong một diễn biến liên quan, Nga, Iran và cả Trung Quốc sẽ tham gia vào một cuộc tập trận hải quân chung tại Ấn Độ Dương và Vịnh Oman bắt đầu từ ngày 27/12.

Cuộc tập trận chung này đặc biệt đáng chú ý vào thời điểm diễn ra và địa điểm thao diễn. Vịnh Oman là vùng biển đặc biệt nhạy cảm khi nó kết nối Eo biển Hormuz với vùng Vịnh, khoảng 1/5 lượng dầu của thế giới đi qua tuyến hàng hải này.

Xuân Thành