Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ Nhật (18/8) đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng nếu chế độ này thực hiện cuộc đàn áp biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông theo kiểu “Thảm sát Thiên An Môn 1989“, thì sẽ làm sụp đổ cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra.

Embed from Getty Images

Khoảng 1,7 triệu người Hồng Kông đã tham gia cuộc biểu tình vào Chủ Nhật (18/8).

Trao đổi với báo giới hôm 18/8, Tổng thống Trump nói: “Tôi nghĩ sẽ rất khó đạt thỏa thuận nếu họ thực hiện đàn áp, ý tôi là, nếu đó là một vụ Quảng trường Thiên An Môn khác… Tôi nghĩ rất khó để đàm phán nếu có bạo lực.”

Ông Trump đề cập tới vụ đàn áp 1989 tại Quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh, khi đó chế độ Trung Quốc đã sử dụng xe tăng để đàn áp đẫm máu cuộc biểu tình của sinh viên ủng hộ dân chủ, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Tổng thông Trump nhấn mạnh rằng “[Nếu tình huống như thế lặp lại tại Hồng Kông], tôi nghĩ rằng sẽ có… cảm xúc chính trị lớn lao chứ không chỉ là làm cái gì đó.

Trong những ngày gần đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng nhiều hình ảnh sĩ quan quân đội và lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc xuất hiện tại thành phố Thâm Quyến giáp với Hồng Kông.

Theo truyền thông Trung Quốc, Cảnh sát Vũ trang Nhân dân – lực lượng bán quân sự đang có cuộc diễn tập ba ngày từ thứ Sáu tới sáng Chủ Nhật tại Thâm Quyến. Động thái này của chế độ Bắc Kinh làm dấy lên đồn đoán rằng lực lượng này sẽ được điều động tới Hồng Kông để đàn áp phong trào biểu tình.

Phong trào biểu tình tại Hồng Kông đã diễn ra liên tiếp 11 tuần. Hôm Chủ Nhật (18/8), những người tổ chức biểu tình tuyên bố có khoảng 1,7 triệu người đã tuần hành hòa bình tại trung tâm Hồng Kông bất chấp trời mưa và sức ép gia tăng từ Bắc Kinh.

Tuần trước, người biểu tình đã tập trung đông đảo tại sân bay buộc giới chức Hồng Kông phải hủy hàng trăm chuyến bay đi và đến trung tâm tài chính hàng đầu Châu Á này. Chế độ Trung Quốc đã gọi một số người biểu tình “giống những kẻ khủng bố”.

Bất chấp lo ngại của Tổng thống Trump và ngoại giới, tờ Hoàn cầu Thời báo – cơ quan của nhà nước Trung Quốc đã lên tiếng tuyên bố rằng “sẽ không có sự tái hiện Quảng trường Thiên An Môn”.

Trong một bài bình luận đăng hôm 18/8, Hoàn cầu Thời báo khẳng định: “Trung Quốc mạnh mẽ và thành thục hơn nhiều và khả năng quản lý các tình huống phức tạp của chế độ này đã được tăng cường đáng kể.

Như Ngọc

Xem thêm: