Trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy (4/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo về một tuần khó khăn trước mắt trong cuộc chiến chống lại đại dịch viêm phổi Vũ Hán, khi số lượng người Mỹ nhiễm bệnh đã vượt qua con số 300.000.

Embed from Getty Images

“Đây có lẽ sẽ là tuần khó khăn nhất, từ tuần này tới tuần sau”, ông Trump nói.

“Không may là sẽ có rất nhiều người chết. Nhưng vẫn sẽ ít hơn nhiều nếu chiến dịch này không được thực hiện”, ông nói về chỉ dẫn 30 ngày phòng dịch, trong đó có yêu cầu cách ly xã hội. “Nhưng sẽ có người chết”. 

Mỹ chạm mốc 100.000 ca nhiễm bệnh vào ngày 27/3, và tăng gấp đôi lên 200.000 ca vào ngày 1/4. Trong khi năng lực xét nghiệm tăng vọt, chỉ cần 3 ngày sau số ca nhiễm đã vượt mốc 300.000.

Trong buổi họp báo, ông Trump tuyên bố sẽ điều động 1.000 y, bác sĩ quân đội tới New York, trung tâm của đại dịch tại Hoa Kỳ. Ông cũng củng cố hy vọng về việc sử dụng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine để chống lại COVID-19, nói rằng Hoa Kỳ đã dự trữ 29 triệu liều thuốc này.

“Bạn có gì để mất? Hãy dùng nó!”, ông Trump nói về thuốc hydroxychloroquine.

“Tôi có thể sẽ dùng nó, tôi phải hỏi ý kiến bác sĩ trước”, ông Trump nói thêm. Tuần trước FDA thông qua việc sử dụng hydroxychloroquine để điều trị khẩn cấp cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, tuy nhiên thử nghiệm lâm sàng trên loại thuốc này vẫn chưa có kết quả.

Tổng thống Trump gần đây liên tục cảnh báo tính nghiêm trọng của dịch bệnh này, trong khi các chuyên gia nói rằng đại dịch ở Mỹ vẫn chưa đạt đỉnh.

Bác sĩ Deborah Birx, cố vấn y tế cao cấp cho chính quyền Trump về dịch bệnh, nói rằng các mô hình dự đoán cho thấy ba điểm nóng lớn nhất tại New York, Detroit và Louisiana sẽ đạt đỉnh trong vòng 6 đến 7 ngày tới. Bà thúc giục người dân nghiêm túc thực hiện giữ khoảng cách xã hội để ngăn dịch bệnh lan rộng.

Có phải rung chuyển cả trời đất cũng phải bảo vệ các công dân Hoa Kỳ tuyệt vời của chúng ta”, ông Trump nói. “Chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng mọi sức mạnh, mọi quyền lực, mọi tài nguyên ta có để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn và an ninh cho người dân và vượt qua tất cả chuyện này”. 

“Tôi muốn chấm dứt cuộc chiến này, chúng ta phải trở lại làm việc”. 

Ông tỏ ra cảm ơn người Mỹ vì những hy sinh to lớn của họ khi tuân thủ yêu cầu ở nhà để ngăn dịch lan rộng, tuy nhiên ông cũng từ chối những lời kêu gọi ra lệnh phong tỏa toàn quốc và từ chối chỉ trích những thống đốc bang chưa ban hành lệnh “ở nhà”.

“Chúng ta có một thứ gọi là Hiến pháp, thứ mà tôi rất trân trọng…. Tôi muốn các thống đốc tự ra quyết định, nhưng trong một số trường hợp chúng tôi sẽ can thiệp”, ông Trump nói.

Tổng thống cũng bày tỏ sự lạc quan rằng nước Mỹ sẽ sớm trở lại làm việc vào cuối mùa hè và người dân sẽ an toàn khi tham dự sự kiện Đảng Cộng hòa trao đề cử cho ông.

Theo Fox News, Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa vẫn giữ nguyên lịch tiến hành vào thời gian từ 24 đến 27 tháng Tám.

Trọng Đức

Xem thêm: