Hôm Chủ Nhật (17/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết rằng cựu Tổng thống Obama “chỉ thị” toàn bộ vụ việc “điều tra liên kết với Nga”, ông Trump chỉ trích nặng nề chính quyền Obama trước đây là “hủ bại” và những người liên quan đến vụ việc đã phạm tội “phản quốc”. Ông cho rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn là một anh hùng. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Nhà Trắng)

Vào Chủ Nhật (17/5), Fox Business đã phát sóng cuộc phỏng vấn độc quyền Tổng thống Donald Trump do người dẫn chương trình Maria Bartiromo phụ trách, sau đó trong trả lời “Sunday Morning Futures”, ông Trump đã lên án nặng nề những người liên quan đến vụ điều tra tướng Flynn. Các ý kiến ​​trên được đưa ra vì một loạt các diễn biến sau khi Bộ Tư pháp Mỹ rút lại vụ kiện chống lại ông Flynn trong tháng này. Đặc biệt, việc công bố bản ghi nhớ nội bộ về vụ án Flynn đã đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về bản chất của cuộc điều tra.

Tướng Flynn là một anh hùng chiến tranh, Cố vấn An ninh Quốc gia đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhiệm kỳ ngắn ngủi kéo dài chưa đầy 2 tháng của vị trung tướng lục quân này nhanh chóng kết thúc trong tủi hổ và thân bại danh liệt, khiến ông mất hàng triệu đô, phải bán cả nhà để theo đuổi kiện cáo.

Tháng 12/2017, tướng Flynn bị truy tố tội khai man với FBI về cuộc điện đàm giữa ông và Đại sứ Nga Sergey Kislyak. Ông Flynn đã nhận tội và đồng ý hợp tác với cuộc điều tra của công tố Robert Mueller để đối lấy việc giảm án phạt và giúp con trai của ông, Michael G. Flynn, tránh bị tù tội.

Tuy nhiên vào tháng Một năm nay, tướng Flynn quyết định rút lại việc nhận tội sau khi luật sư của ông đưa ra hàng loạt các bằng chứng mới cáo buộc FBI đã cố tình gài bẫy lừa ông nói dối. Sau đó Bộ Tư pháp (DOJ) cũng rút bỏ các cáo buộc chống lại ông.

Trong cuộc điều tra cáo buộc đối với ông Flynn, một số quan chức cấp cao trong chính quyền Obama yêu cầu “tiết lộ” (unmasking) danh tính của Flynn, và cuối cùng đã rò rỉ thông tin này với giới truyền thông.

Trên nguyên tắc, FBI có quyền theo dõi, thu âm các cuộc điện đàm giữa các tòa đại sứ hay cơ quan ngoại quốc vì nhu cầu phản gián. Tuy nhiên, nếu trong cuộc đối thoại có công dân Mỹ thì FBI phải giấu tên người đó trong băng thu âm cũng như trong biên bản báo cáo, trừ khi có yêu cầu từ cơ quan an ninh quốc gia vì nhu cầu chính đáng thì FBI mới phải cung cấp tên thật của công dân Mỹ. Việc này được gọi là ‘unmasking’, nghĩa là tiết lộ danh tánh. Tuy vậy, nhiều quan chức trong chính quyền Obama đã yêu cầu ‘unmasking’ và được FBI tiết lộ danh tính của tướng Flynn. Sau đó, một người nào đó trong chính quyền Obama đã rò rỉ tên của ông Flynn cho Washington Post để công bố công khai.

Napolitano nói: “Đây có thể nói là một tội gián điệp.”

“Tiết lộ” liên quan đến các sự kiện giữa kỳ bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2016 và Ngày nhậm chức tổng thống năm 2017.

Bản ghi nhớ nội bộ tiết lộ một danh sách các yêu cầu “unmasking” vào thời điểm đó: Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power đã 7 lần yêu cầu, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper đã 3 lần đưa ra yêu cầu, cựu Giám đốc CIA John Brennan đã thực hiện 2 lần, cựu Giám đốc FBI James Comey đã thực hiện 1 lần, sau đó là Tham mưu trưởng Denis McDonough 1 lần. Còn Biden đã 1 lần đưa ra yêu cầu vào ngày 12/1/2017.

Tổng thống Trump đã kịch liệt lên án các cựu quan chức cao cấp của chính quyền Obama, bao gồm cựu Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden.

Trump nói với Bartiromo: “Những thứ này đều là do Obama, do Biden.” “Những người đó đều hủ bại, toàn bộ hủ bại, và chúng tôi bắt được họ. Chúng tôi bắt được họ.”

Ông nói tiếp: “Họ (các quan chức thời Obama) không bao giờ nghĩ rằng họ sẽ ‘gặp rắc rối’, họ trở nên đắc ý.”

Sau đó Trump nói: “Nhưng đây là sự thật: không thể xảy ra nếu không có người đàn ông ngồi trên ghế ở Phòng Bầu dục. Ông ấy biết tất cả mọi thứ.”

Sau đó Bartiromo hỏi lại ông Trump rằng: “Ông có tin rằng Tổng thống Obama đã chỉ thị cho các cơ quan tình báo Mỹ giám sát ông không?”

Ông Trump nói: “Đúng, ông ta có thể đã chỉ thị họ, nhưng (thậm chí) nếu ông ấy không chỉ thị họ, ông ấy cũng biết tất cả mọi thứ.”

Ông Trump đã giải thích chi tiết vụ việc cho Bartiromo. Ông chỉ vào tin nhắn giữa thanh tra trực tiếp phỏng vấn tướng Flynn là Peter Strzok và Lisa Page được cho là một cặp tình nhân tại FBI, bao gồm cả nội dung trò chuyện về việc trao đổi mà Giám đốc FBI James Comey khi đó chuẩn bị truyền đạt tới Tổng thống Obama. Tin nhắn văn bản kể rằng Tổng thống Obama muốn “hiểu những gì chúng ta đang làm”.

Cùng thời gian hai người yêu nhau này làm việc cho công tố Robert Mueller, ông Mueller dẫn đầu cuộc điều tra nhắm vào thông đồng giữa chiến dịch của Trump và Nga.

“Hãy nhớ người yêu của Lisa Page đã nói ‘POTUS muốn thấy mọi thứ?’ Họ không nói về tôi. Tôi (lúc đó) không phải là tổng thống, họ đã nói về tất cả mọi thứ (khi đó) POTUS muốn thấy.” Trump nói với Bartiromo.

POTUS là chữ viết tắt của President of United States, có nghĩa là Tổng thống Mỹ.

“Đây là một điều đáng xấu hổ,” Trump tiếp tục. “Nhưng chúng tôi đã bắt được họ. Thật là một điều tốt. Và mỗi ngày chúng tôi biết ngày càng nhiều thông tin hơn.”

Sau đó vào Chủ Nhật, Trump đã tweet: “Chính quyền Obama đã chứng tỏ là một trong những (chính phủ) bất tài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hãy nhớ rằng, ông ta và Joe buồn ngủ là lý do tôi ở Nhà Trắng !!!”

Trong một cuộc phỏng vấn ông Trump nói: “Họ (những quan chức trong chính quyền Obama đã đưa ra yêu cầu) không phải đang điều tra tướng Flynn. Họ muốn tướng Flynn nói dối về tôi (cấu kết với Nga), muốn dựng lên một câu chuyện.”

“Điều này có thể được gọi là tội phản quốc, bất kể gọi nó là gì, họ đã cố gắng lật đổ một tổng thống dân cử của Mỹ.”

Trump tiếp tục nói: “Comey và phe cánh đều ‘dựa thế chống cự’. “Một khi họ không thể trụ được, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn, bây giờ đã giống như một trận tuyết lở khổng lồ.”

“Những gì đã xảy ra thực sự đáng xấu hổ.” “Đây là tội ác chính trị lớn nhất trong lịch sử của chúng ta.”

Trump nói thêm: “Nếu điều này xảy ra với Obama, không phải tôi, thì tất cả mọi người đã ở tù trong nhiều năm.”

Trump cũng đã đề cập đến sự xuất hiện của Biden vào tuần trước trong chương trình tin tức “Good Morning America” ​​của ABC. Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ cho biết, ông ấy “đã ý thức được” khi quan chức của chính quyền Obama điều tra Flynn.

Trong cuộc phỏng vấn, người dẫn chương trình George Stephanopoulos của ABC đã ép Biden khi hỏi liệu ông có tham gia cuộc họp của Phòng Bầu dục vào ngày 5/1/2017 hay không, rõ ràng là đang thảo luận về Flynn.

Ông Biden trả lời: “Tôi biết là có – họ đã yêu cầu điều tra, nhưng đó là tất cả những gì tôi biết, tôi nghĩ không có gì khác…”

Về màn trình diễn của Biden vào thời điểm đó, Trump nói với Bartiromo: “Ông ta gần như không nói nên lời.” “Ông ta đang tham gia Good Morning America, phải không? Và, ông ta nói rằng không biết gì (về cuộc điều tra Flynn)… Sau khi ông ta nói điều đó, ông ta đã tiết lộ rằng ông ta là một trong những người tố giác. Điều này có nghĩa là ông ta biết mọi thứ về vấn đề này, vì vậy ông ta đã nói dối với George Stephanopoulos”.

Huệ Anh

Xem thêm: