Trong tuần cuối cùng của nhiệm kỳ, Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra những chỉ đạo nhằm giảm thiểu hơn nữa sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc nhằm hạn chế các nguy cơ gián điệp.

Embed from Getty Images

Hôm 15/1, Tổng thống Trump đã chỉ đạo các cơ quan liên bang tìm cách giảm thiểu lượng hàng hóa và dịch vụ mua từ Trung Quốc, trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào quốc gia Cộng sản và những rủi ro do gián điệp mà quốc gia này gây ra.

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien nói rằng ông đã chỉ đạo các cơ quan rà soát và sau đó đề xuất “những thay đổi về quy định và chính sách, bao gồm cả các lệnh điều hành” để “giảm thiểu” việc mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc, theo Epoch Times.

“Mục đích là để giảm nguy cơ xảy ra các hoạt động gián điệp liên quan tới kỹ thuật và con người của ĐCSTQ nhằm vào Chính phủ Liên bang,” O’Brien nói. “Hôm nay, Tổng thống Trump đã thực hiện một bước nữa để làm điều đó.”

“Bất kỳ linh kiện nào liên quan đến các công ty Trung Quốc có trong mạng lưới của chúng ta đều có thể trở thành điểm yếu và có thể được sử dụng để duy trì chiến lược kết hợp quân sự – dân sự của Trung Quốc. Chẳng hạn, nếu có phần cứng Trung Quốc trong mạng lưới của chúng ta, đó là thứ có thể gây ra lỗ hổng tiềm ẩn”, ông O’Brien cho biết.

Cố vấn An ninh Quốc gia nhấn mạnh rằng Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất đối với Mỹ vì họ coi Mỹ là trở ngại chính để họ có thể đạt được tham vọng toàn cầu và khu vực.

Trước đó, chính quyền TT Trump cũng đã đưa ra hàng loạt biện pháp để kiềm chế và trừng phạt Trung Quốc.

Hôm 14/1, Bộ Quốc phòng Mỹ áp lệnh trừng phạt bổ sung đối với 9 doanh nghiệp bị cáo buộc có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, nâng tổng số doanh nghiệp Trung Quốc bị trừng phạt lên 44. Trong số các doanh nghiệp bị trừng phạt đợt này có Xiaomi và tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (Comac).

Cùng ngày, Bộ Thương mại tuyên bố trừng phạt Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) vì đã hỗ trợ hành vi bắt nạt của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay sẽ hạn chế thị thực đối với các cá nhân và quan chức Trung Quốc liên quan đến việc cải tạo quy mô lớn, xây dựng hoặc quân sự hóa ở Biển Đông.

Hôm 15/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo áp lệnh trừng phạt với 6 quan chức Hồng Kông và Trung Quốc vì đóng vai trò trong việc kiểm soát “điên cuồng” tại Hồng Kông, sau khi một loạt vụ bắt giữ các nhà hoạt động được thực hiện tại đặc khu.

Lê Vy

Xem thêm: