Tờ The Sun hôm thứ Năm (12/7) đã đăng bài phỏng vấn ông Trump cho biết thỏa thuận thương mại tự do giữa Mỹ và Anh có thể là bất khả thi nếu nước Anh thực thi đề xuất Brexit của Thủ tướng Theresa May có phần ưu ái mối quan hệ với Liên minh Châu Âu (EU) thời hậu Brexit.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump và phu nhân có chuyến thăm Anh Quốc hai ngày 12 và 13/7

Bài phỏng vấn ông Trump mà The Sun đã thực hiện từ lúc Tổng thống Mỹ còn ở Brussels dự thượng đỉnh NATO, nhưng tới cuối ngày thứ Năm (12/7) tờ báo bán chạy nhất nước Anh mới cho đăng tải cuộc phỏng vấn đáng chú ý này. Trong đó, ông chủ Nhà Trắng nói rằng các kế hoạch của bà May về Brexit ủng hộ kinh doanh sẽ đưa nước Anh quá gần gũi với EU và điều này sẽ gây cản trở cho thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Nếu họ thực thi một thỏa thuận như vậy, chúng tôi sẽ đàm phán với EU thay vì đàm phán với Anh, do đó nó sẽ có thể kết liễu thỏa thuận [thương mại tự do Mỹ – Anh]”, ông Trump nói với The Sun.

Tổng thống Trump cũng chỉ trích bà May đã phớt lờ lời khuyên của ông về Brexit và bà May đã không đưa ra một đe dọa đáng tin cậy về việc có thể rút lui khỏi đàm phán Brexit với đối tác Châu Âu.

Tôi đã có thể xử lý việc đó rất khác biệt. Tôi thực sự đã khuyên bà Theresa May cách thức giải quyết việc đó, nhưng bà ấy đã không nghe lời tôi”, ông Trump nói với The Sun

Bình luận của ông Trump được The Sun công bố đúng vào thời điểm Nội các của bà May đang bị xáo trộn khi hai bộ trưởng đã từ chức để bày tỏ phản đối kế hoạch Brexit “mềm” của Thủ tướng.

Một trong hai bộ trưởng vừa từ chức là Ngoại trưởng Boris Johnson. Ông Trump thậm chí đã từng nói rằng ông Johnson “sẽ là một Thủ tướng tuyệt vời”.

Theo Reuters, kế hoạch Brexit “thân thiện kinh doanh” của bà May sẽ giữ nước Anh trong khu vực thương mại tự do hàng hóa với EU và London vẫn phải chấp nhận một số nguyên tắc của EU. Nội các của bà May đã thông qua kế hoạch này vào thứ Sáu tuần trước (6/7) kết thúc hai năm tranh cãi dai dẳng kể từ khi nước Anh bỏ phiếu rời EU trong một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc.

Văn phòng của Thủ tướng Anh chưa có phản ứng chính thức về các phát biểu của Tổng thống Mỹ, họ mới chỉ đề cập tới phát biểu của bà May.

Thủ tướng Anh trước đó đã nói rằng bà không tin kế hoạch Brexit của bà sẽ loại trừ thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Những người phê bình bà May cho rằng Thủ tướng Anh kiềm chế phê bình ông Trump là vì Đảng Bảo thủ của bà đang mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại với nước Mỹ sau Brexit.

Trước khi The Sun công bố cuộc phỏng vấn với ông Trump, trong buổi tiệc tối tại Cung điện Blenheim với Tổng thống Mỹ và các lãnh đạo doanh nghiệp, bà May đã mượn lời cố Thủ tướng Anh Winston Churchill để nói về quan hệ đồng minh tốt đẹp giữa hai nước đôi bờ Đại Tây Dương.

Thưa Tổng thống, Ngài Winston Churchill đã từng nói rằng ‘Có nước Mỹ ở bên cạnh chúng tôi, đối với tôi, đó là niềm vui lớn nhất”, bà May phát biểu tại Cung điện Blenheim.

Tinh thần hữu nghị và hợp tác giữa hai nhà nước, các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước chúng ta, các mối quan hệ cực kỳ đặc biệt đó đã có lịch sử lâu đời và đáng tự hào”, bà May nói và nhấn mạnh thêm rằng nước Mỹ “không chỉ là đồng minh gần gũi nhất mà còn là người bạn thân thiết nhất”.

Ông Trump sẽ ăn trưa với bà May vào thứ Sáu (13/7) và cùng ngày Tổng thống Mỹ cũng sẽ uống trà với Nữ hoàng Elizabeth.

Ông Trump sẽ thăm Scotland hai ngày trước khi tới Helsinki, Phần Lan họp thượng đỉnh với Tổng thống Putin vào ngày 16/7.

Hùng Cường

Xem thêm: