Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng vào giữa tuần tới sẽ tuyên bố Hoa Kỳ công nhận Jersusalem là thủ đô của Israel. Động thái này sẽ khẳng định vững chắc sự ủng hộ của chính quyền Washington với nhà nước Do Thái, nhưng đã bị cảnh báo là sẽ đổ thêm dầu vào lửa trong mâu thuẫn lâu dài giữa Isarel và Palestine.

Embed from Getty Images

Jersusalem là thánh địa của cả ba tôn giáo lớn: Do Thái giáo, Hồi giáo và Cơ đốc giáo

Thông tin trên do một số tờ báo lớn như New York Time, CNN, Washington Post, Reuters…đưa tin từ hôm thứ Sáu (1/12) dựa theo các nguồn tin giấu tên từ các quan chức chính quyền Trump.

Reuters cho hay vào thứ Tư (6/12), Tổng thống Trump khả năng sẽ có bài phát biểu quan trọng liên quan đến Israel, trong đó có việc công nhận Jersusalem là thủ đô của đất nước Do Thái. Các nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng ông Trump có thể cũng nhắc lại kế hoạch chuyển đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv về Jersusalem như những gì vị tỷ phú địa ốc này đã hứa trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Nếu những thông tin nêu trên là xác thực, ông Trump đã đi ngược lại với chính sách của người tiền nhiệm Obama về vấn đề Jerusalem. Cựu Tổng thống đảng Dân chủ trước đây đã khẳng định rằng thực trạng Jerusalem cần phải được quyết định thông qua đàm phán. Những tuyên bố của Tổng thống Trump (nếu có) cũng sẽ kéo theo sự phản đối mạnh mẽ từ chính quyền Palestine và chắc chắn kích hoạt sự tức giận của toàn bộ thế giới Ả-rập rộng lớn.

Một số chuyên gia quốc tế cho rằng, những tuyên bố của ông Trump sắp tới có thể là cách để Hoa Kỳ tái khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine đã bị đình trệ từ lâu và Washington đang muốn tận dụng sự ủng hộ của các đồng minh Ả-rập.

Động thái của ông Trump có thể cũng nhằm thỏa mãn nguyện vọng của một bộ phận không nhỏ những người cánh hữu thân Israel – các cử tri đã giúp ông Trump thắng cử tổng thống và cũng làm hài lòng chính phủ Israel – một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington.

Ngay sau khi những thông tin về bài phát biểu của ông Trump về Jerusalem bị rò rỉ, đại diện của Palestine và Liên đoàn Ả-rập đã có những phản hồi đầu tiên.

Ông Nabil Abu Rdainah, phát ngôn viên của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, cho biết việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ “phá hủy tiến trình hòa bình” và “gây mất ổn định khu vực”.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên đoàn Ả-rập Ahmed Aboul Gheit hôm thứ Bảy (2/12) đã nói rằng bất kỳ động thái nào của Mỹ trong việc công nhận Jesusalem là thủ đô của Israel sẽ châm ngòi cho chủ nghĩa cực đoan và bạo lực.

Hôm nay chúng tôi nói rất rõ ràng rằng [Mỹ] hành động như vậy là không hợp lý…Điều đó sẽ không đem tới hòa bình và sự ổn định, mà sẽ châm ngòi cho chủ nghĩa cực đoan và tái diễn hành vi bạo lực. [Động thái đó] chỉ có lợi cho một bên – chính phủ Israel, kẻ thù của hòa bình”, Reuters dẫn phát biểu của ông Ahmed Aboul Gheit.

Tình hình Jerusalem hiện tại là rất phức tạp. Người Palestine muốn nơi đây là thủ đô của quốc gia Palestine tương lai. Ngược lại, Israel luôn coi Jerusalem là thủ đô của người Do Thái. Cộng động quốc tế chưa công nhận tuyên bố của Israel đối với tất cả diện tích của thành phố Jerusalem – nơi là thánh địa của cả ba tôn giáo lớn Do Thái giáo, Hồi giáo và Cơ đốc giáo.

Xuân Thành

Xem thêm: