Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có thể cắt hẳn quan hệ với Trung Quốc để trừng phạt nước này trong việc xử lý đại dịch COVID-19 và tiết kiệm được khoản thâm hụt mậu dịch hằng năm với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với Đài Fox News hôm 14/5 (ảnh chụp màn hình)

“Có rất nhiều thứ mà chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể cắt hẳn toàn bộ quan hệ với Trung Quốc”, ông Trump nói.

“Và nếu bạn làm thế thì điều gì xảy ra? Bạn sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD”.

Những tuần qua chính quyền Trump đã thảo luận về các cách có thể trừng phạt Trung Quốc hoặc đòi bồi thường tài chính cho điều mà họ nói là vì Trung Quốc che giấu dịch bệnh khiến Mỹ và thế giới phải trải qua đại dịch tồi tệ này. Một số ý kiến mạnh mẽ nhất bao gồm việc xóa một phần khoản nợ của Mỹ đối với Trung Quốc, tuy nhiên ý kiến này đã bị ông Trump bác bỏ để bảo vệ uy tín tài chính của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Hai, chính quyền Trump ngừng quan hệ đầu tư giữa các quỹ hưu trí của chính phủ liên bang Mỹ với chứng khoán Trung Quốc.

Trong một bức thư mà kênh thông tấn Fox Business có được, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và cố vấn kinh tế Larry Kudlow viết gửi Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia rằng chính quyền Trump không muốn Kế hoạch Tiết kiệm Thrift – một quỹ hưu trí nhân viên chính phủ – đầu tư tiền vào các cổ phiếu Trung Quốc.

Ông Scalia sau đó viết thư gửi Chủ tịch Ban Đầu tư của Quỹ Thrift cảnh báo rằng việc đầu tư vào Trung Quốc gây ra “rủi ro đầu tư và rủi ro an ninh quốc gia”.

Trong cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về Trung Quốc đã nói gì khi Mỹ yêu cầu điều tra sự lan rộng của virus corona, ông Trump trả lời: “Chúng tôi đã yêu cầu tới đó và họ nói không. Họ không muốn chúng ta giúp. Và tôi đã nghĩ rằng điều đó cũng ổn thôi bởi vì họ phải biết họ đang làm gì. Vì thế việc virus lan rộng hoặc là do sự ngu dốt, bất tài hoặc là cố tình”.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định ông có một mối quan hệ rất tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “nhưng bây giờ, tôi không muốn nói chuyện với ông ta”.

Trần Minh

Xem thêm:

Leave a Reply