Giáo sư Helmut Norpoth đến từ trường đại học Stony Brook cho biết Trump có đến 91% cơ hội thắng cử vào tháng 11. 

Embed from Getty Images

Bất chấp kết quả của các cuộc thăm dò gần đây chỉ ra cựu phó Tổng thống Joe Biden đang vượt xa ông Trump trong cuộc đua bầu cử năm nay, một giáo sư khoa học chính trị vẫn cho rằng tổng thống Trump có “91%” cơ hội tái đắc cử trong tháng 11 dựa trên mô hình dự đoán của ông.

Trong báo cáo của trang Mediaite hôm Thứ Tư, giáo sư Helmut Norpoth trường đại học Stony Brook (New York) khẳng định lại một lần nữa kết quả của mô hình dự đoán Primary của ông, vốn đoán đúng kết quả của 5 trong số 6 cuộc bầu cử gần nhất kể từ 1996 và tất cả trừ 2 lần bầu cử trong suốt 108 năm vừa qua. 

Theo giáo sư Norpoth, “Primary Model” dự đoán cơ hội tái đắc cử của Trump là 91%. Mô hình của ông đã cho kết quả chính xác cho 25 trên tổng số 27 cuộc tranh cử từ năm 1912 trở lại đây, tức độ chính xác 92,6%. 

2 cuộc bầu cử duy nhất mà “Primary Model” dự đoán sai là cuộc bầu cử năm 1960 của John F.Kennedy và năm 2000 của George W.Bush. 

Mô hình của Norpoth xem xét kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ như là chỉ số có giá trị nhất tương ứng với kết quả cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử thay vì các cuộc thăm dò dư luận thường chi phối các cuộc thảo luận chính trị. Dựa vào đó, giáo sư Norpoth cho rằng Biden ở vị trí yếu thế hơn nhiều so với Trump vì đã thể hiện không tốt trong hai cuộc đua sơ bộ đầu tiên. 

Trước sự trở lại thành công trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Nam Carolina và tiếp tục vượt lên trong các cuộc đua tiếp đó, Biden chỉ đứng ở vị trí thứ tư tại Iowa với 15,8% phiếu bầu và khiêm tốn xếp vị trí thứ năm tại New Hampshire với vỏn vẹn 8,4% số phiếu ủng hộ. Norpoth nhấn mạnh sự nhiệt huyết chính là chìa khóa. 

“Trên cung đường của cuộc đua tổng thống rải đầy những đề cử viên mà việc dẫn đầu trong cuộc thăm dò dư luận vào mùa xuân biến thành cát bụi vào mùa thu”, Norporth nói với tờ Mediate: “Danh sách này thì dài và làm nản lòng những người dẫn trước từ sớm. Bắt đầu với bắt đầu với Thomas Dewey năm 1948, cho đến Richard Nixon năm 1960, Jimmy Carter năm 1980, Michael Dukakis năm 1988, George H.W.Bush năm 1992 và John Kerry năm 2004. Đây chỉ là những trường hợp nổi bật nhất.” 

Mô hình của giáo sư Norpoth đã dự đoán đúng chiến thắng của Trump 9 tháng trước cuộc bầu cử năm 2016. Lần này nó cũng đoán Trump sẽ tái đắc cử tổng thống với tỷ lệ chênh lệch trong phiếu đại cử tri còn cao hơn lần trước đó khi ông giành được 362 phiếu, theo sau là Hillary Clinton với 304 phiếu. Tờ Mediaite chỉ ra một chiến thắng như vậy sẽ như gần giống trường hợp của Barack Obama trong cuộc bầu cử năm 2008 khi vị tổng thống da màu cán đích đầu tiên với 365 phiếu đại cử tri. 

Trước đó, giáo sư Norpoth của Stony Brook đã xuất hiện trên “The Ingraham Angle” (Góc nhìn Ingraham) với phán đoán tương tự. 

Tương phản với “Primary Model” của Norpoth, các cuộc thăm dò ý kiến lại khẳng định Biden sẽ thay thế vị trí của Trump chẳng mấy khó khăn vào tháng 11 sắp tới. “The Real Clear Politics average” (chỉ số trung bình chính trị) cho thấy cựu phó tổng thống đảng Dân Chủ sẽ giành chiến thắng với 8.7 điểm cao hơn so với tổng thống Trump đương nhiệm. Trong cuộc thăm dò mới nhất của Fox News, Biden dẫn trước Trump 12 điểm. 

Kết quả thăm dò đối với ông Trump đã sụt giảm mạnh trong vài tháng gần đây, trong  bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng khắp nước Mỹ và căng thẳng chủng tộc leo thang sau cái chết của George Floyd. 

Hoa Minh

Xem thêm: