Hôm 22/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể cho đóng cửa chính phủ nếu Quốc hội vẫn tiếp tục bế tắc về vấn đề an ninh và bức tường biên giới.

Donald-Trump
Ảnh: Shutterstock

“Liệu chính phủ có đóng cửa hay không? Chắc chắn là có thể và đó là do an ninh biên giới mà bức tường là một phần,” Tổng thống Trump nói trước các phóng viên tại Palm Beach, Florida.

Trước đoàn người Trung Mỹ đang ‘hành quân’ tới biên giới phía Nam của Mỹ, ông Trump nói rằng ông đã bật đèn xanh cho quân đội sử dụng vũ khí sát thương nếu cần.

Nếu họ phải dùng thì họ sẽ dùng vũ lực sát thương. Tôi đã bật đèn xanh cho họ nhưng tôi mong rằng họ sẽ không phải dùng vũ lực,” ông Trump nói.

Ông Trump cũng cảnh báo rằng Mỹ có thể đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico trong một khoảng thời gian ‘nếu chúng tôi nhận thấy rằng tình hình lên đến mức chúng tôi mất kiểm soát hay người dân của chúng tôi bắt đầu bị làm hại.’

Nếu đóng cửa biên giới, Mexico sẽ không thể bán xe hơi sang Mỹ, ông Trump nói thêm.

Trong thời gian vận động cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông Trump lên án đoàn di dân Trung Mỹ đang thực hiện cuộc “xâm lăng” đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ. Tổng thống đã triển khai hơn 5.000 binh lính đến biên giới để đảm bảo an ninh.

Hôm 21/11, ông Trump tiếp tục cảnh báo có những “tên tội phạm trong đoàn người” đang đi từ Trung Mỹ tới Mỹ.

Chúng ta có thể chặn đứng họ. Bắt và giam giữ! Thuyết tư pháp tích cực (Judicial Activism), bởi những người không biết gì về an ninh và an toàn của công dân chúng ta, đang đặt đất nước chúng ta vào mối nguy cơ lớn. Không tốt!” ông Trump viết trên Twitter.

Tuần trước, ông Trump cũng nói với phóng viên rằng “bây giờ có lẽ là một thời điểm tốt để đóng cửa chính phủ”, với hàm ý gây sức ép để Quốc hội thông qua dự luật cấp ngân sách xây tường biên giới. Với việc ngân sách chính phủ sẽ hết hạn vào ngày 7/12 tới, Quốc hội Mỹ sẽ cần phải hành động nhanh chóng để ngăn cản một lần đóng cửa chính phủ, nhưng dường như cả 2 đảng đều không muốn nhượng bộ. Nếu cả hai đảng không thể đạt được thỏa thuận ngân sách thì chính phủ sẽ bị đóng cửa một phần ở những ‘dịch vụ thiết yếu’, trong đó có một số nhân viên của Bộ an ninh Nội địa.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: