Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ngày giờ và địa điểm cuộc gặp giữa ông với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã được xác định, gia tăng kỳ vọng rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều chưa có tiền lệ sẽ sớm hiện thực hóa.

“Bây giờ chúng tôi đã có ngày giờ và có địa điểm cho cuộc gặp”, Tổng thống Trump nói với báo giới tại Nhà Trắng, trước khi đáp máy bay đi Texas. Tổng thống Mỹ nói thêm rằng chi tiết về cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử sẽ sớm được công bố.

Embed from Getty Images

Trước đó ông Trump tiết lộ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ có thể diễn ra vào đầu tháng 6. Singapore và Mông Cổ là hai nơi đang được cân nhắc làm địa điểm hội nghị, tuy nhiên ông Trump từng bày tỏ ông muốn gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên ngay ở vùng phi quân sự, biên giới Nam-Bắc Hàn.

Tổng thống Trump nói Washington và Bình Nhưỡng đang tham gia “các cuộc đàm phán rất sâu rộng”, trong đó có các thảo luận liên quan tới con ba công dân Mỹ bị Bắc Hàn tuyên án tù lao động khổ sai.

Bắc Hàn thả toàn bộ con tin Mỹ trước thượng đỉnh Trump-Kim

Hôm 3-5, một nhà hoạt động tại Hàn Quốc cho AFP hay mạng lưới tin tức từ Bình Nhưỡng của ông báo cáo rằng Bắc Hàn đã thả toàn bộ 3 con tin Mỹ khỏi tù và trại lao động, chuyển họ tới một khách sạn và bệnh viện để điều trị sức khỏe.

Cùng ngày, tổng thống Trump tweet: “Như mọi người đã biết, chính quyền trước từ lâu đã yêu cầu Bắc Hàn thả ba con tin khỏi các trại lao động nhưng không thành công. Hãy chờ xem!”.

Theo tờ Wall Street Journal, chính cựu giám đốc tình báo CIA Mike Pompeo, trong chuyến thăm bí mật của mình tới Bình Nhưỡng, đã thảo luận việc thả ba công dân quốc tịch Mỹ gốc Hàn là Kim Hak-song, Kim Sang-duk và Kim Dong-chul.

Trong một động thái liên quan, Bắc Triều Tiên hôm 5/5 đã chỉnh lại đồng hồ trễ hơn 30 phút để cùng múi giờ với Hàn Quốc, Yonhap News cho hay.

Quyết định này có hiệu lực vào lúc 23:30 ngày thứ Sáu 4/5, theo giờ cũ của Bình Nhưỡng, tức 00:00 giờ ngày 5/5 theo giờ mới.

Bất chấp việc toàn bộ bán đảo Triều Tiên nằm trong một múi giờ, vào tháng 8/2015, lãnh đạo Bắc Hàn ra lệnh đẩy đồng hồ của họ sớm hơn 30 phút nhằm “xóa vết tích của thời kỳ Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1910-1945”.

Việc đổi lại thời gian diễn ra một tuần sau khi Kim Jong-un nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông sẽ hợp nhất múi giờ hai miền Nam-Bắc Triều Tiên để thúc đẩy hòa giải và thống nhất.

Việc chỉnh lại múi giờ là bước đi thực tế đầu tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền Bắc-Nam lần thứ ba để đẩy nhanh quá trình hai miền trở thành một và đưa những thứ riêng rẽ và khác biệt trở nên giống nhau đồng nhất,” bản tin của KCNA, hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn cho biết.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: