Các bác sĩ Tòa Bạch Ốc vào tối thứ Bảy 3/10 (giờ Mỹ) đã công bố bản cập nhật tiến trình Tổng thống Donald Trump chống chọi virus Vũ Hán. Theo bản cập nhật này, ông Trump đã hoàn thành liều thuốc Remdesivir thứ hai mà không bị phản ứng phụ.

Embed from Getty Images

Trong bản cập nhật do Bác sĩ Sean Conley soạn và Tòa Bạch Ốc công bố, bác sĩ của tổng thống viết rằng ông Trump đã đạt được “tiến triển đáng kể” từ khi bị chẩn đoán nhiễm COVID-19 vào đêm thứ Năm 1/10 rạng sáng thứ Sáu 2/10 (giờ Mỹ).

Tổng thống Trump tiếp tục tiến triển tốt”, bác sĩ Conley viết. “Ông vẫn không bị sốt và không phải thở bình oxy và mức bão hòa oxy khoảng 96% đến 98%”.

Bác sĩ Conley cho biết tổng thống đã sử dụng “hầu hết thời gian buổi chiều thứ Bảy để làm việc” và ông đã đang có thể di chuyển “không gặp khó khăn gì”.

Tuy nhiên, bác sĩ Conley nói thêm rằng tổng thống “vẫn chưa thoát hiểm”, đồng thời đội ngũ y tế của tổng thống đang “lạc quan một cách thận trọng”.

Ông Conley cho biết các bác sĩ sẽ tiếp tục điều trị cho tổng thống bằng thuốc kháng virus Remdesivir  và quan sát tình trạng của ông.

Về phần mình, Tổng thống Trump tối thứ Bảy 3/10 (giờ Mỹ) cũng đã đăng video lên Twitter loan báo với người dân Mỹ rằng ông cảm thấy “khỏe hơn nhiều” sau khi vào bệnh viện Walter Reed và quyết tâm đánh bại virus corona.

Tôi đã đến đây lúc đang cảm thấy không khỏe lắm. Bây giờ tôi cảm thấy khỏe hơn nhiều. Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để đưa tôi trở lại. Tôi phải trở lại, bởi vì chúng ta vẫn phải làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. Chúng ta đã đang làm việc đó vô cùng tốt, nhưng chúng ta vẫn có các bước để tiến tiếp và chúng ta phải hoàn thành công việc đó”, ông Trump nói trong video.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông nghĩ ông sẽ “trở lại sớm” và nhấn mạnh: “Tôi mong chờ hoàn thành chiến dịch này, cái cách mà chiến dịch bắt đầu và cách mà chúng tôi đã đang làm, nhiều thứ mà chúng tôi đã đang làm, chúng tôi rất tự hào về điều đó. Nhưng đây là điều đã xảy ra, và nó đã xảy ra với hàng triệu người trên toàn thế giới, và tôi đang chiến đấu cho họ, không chỉ tại Mỹ, tôi đang chiến đấu cho mọi người khắp thế giới. Chúng ta sẽ đánh bại virus corona này hoặc bất cứ tên gì mà bạn muốn gọi nó, và chúng ta sẽ đánh bại nó hoàn toàn”.

Đức Thiện