Hôm thứ Sáu 8/6 (giờ Canada), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Canada Justin Trudeau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-7 tại La Malbaie, Quebec. Cả hai nhà lãnh đạo đã có những bông đùa thân thiện về thương mại và NAFTA trước khi bắt đầu cuộc họp song phương chính thức, theo Epoch Times.

Trump-Trudeau
Tổng thống Trump và Thủ tướng Trudeau đã có cuộc họp song phương bên lề Hội nghị G-7 hôm 8/6. (Ảnh: Leon Neal/Getty Images)

Ông Trump đầu tiên đã nói đùa: “Justin đã đồng ý cắt tất cả thuế quan, tất cả các rào cản thương mại giữa Canada và Mỹ”, khiến Thủ tướng Trudeau bật cười và đáp lại rằng: “Tôi muốn nói NAFTA đang ở trong tình trạng tốt”.

Cả hai nhà lãnh đạo hy vọng giải quyết mâu thuẫn về thương mại và tương lai của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Mối quan hệ của chúng tôi rất tốt. Chúng tôi đang thực sự làm việc để cắt giảm thuế và làm cho tất cả đều rất công bằng với cả hai quốc gia. Và hôm nay chúng tôi đã đạt được nhiều bước tiến. Chúng tôi sẽ xem tất cả điều đó hoạt động ra sao”, Epoch Times dẫn lời ông Trump.

Tổng thống Trump tái khẳng định rằng Mỹ sẽ không loại trừ việc thực hiện các thỏa thuận thương mại song phương riêng rẽ với Canada và Mexico.

NAFTA có thể sẽ là hình thức khác. Có thể là hiệp định riêng rẽ giữa Mỹ với Canada và Mexico. Một thỏa thuận đơn giản hơn nhiều và dễ thực hiện hơn nhiều”, ông Trump giải thích.

Sau khi gặp Thủ tướng Trudeau, ông Trump cũng đã có cuộc họp riêng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Chúng tôi đã có cuộc thảo luận rất trực diện và cởi mở”, ông Macron nói sau khi họp với người đồng cấp Mỹ và thêm rằng cả hai bên đã thể hiện thiện chí để tìm giải pháp hai bên cùng thắng.

Trong khi đó, ông Trump cho hay: “Mỹ đã bị thâm hụt thương mại lớn trong nhiều năm với Liên minh Châu Âu (EU), và chúng tôi đang làm việc để giải quyết điều đó. Và Emmanuel đã rất ủng hộ lĩnh vực đó”.

Trong cuộc gặp với ông Macron, ông Trump cũng thông báo rằng ông đã “có cuộc gặp rất, rất tốt về NAFTA với ông Justin và các đại diện của ông ấy”.

Trước khi đến hội nghị thượng đỉnh G-7, ông Trump đã tham gia vào màn khẩu chiến khá gay gắt với cả ông Macron và ông Trudeau trên Twitter, cáo buộc Canada và EU không công bằng với Hoa Kỳ.

Viết trên Twitter hôm thứ Năm (7/6), ông Trump cho hay: “Tại sao EU và Canada không thông tin với công chúng rằng nhiều năm qua họ đã sử dụng Thuế Thương mại và các Hàng rào phi Thương mại chống lại Mỹ. Hoàn toàn không công bằng với những nông dân, công nhân và doanh nghiệp của chúng tôi”.

Vào tuần trước, chính phủ Trump đã đánh thuế lên thép và nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và EU sau khi thời hạn miễn trừ tạm thời hết hạn.

Canada, nước chủ nhà của Hội nghị G-7 năm nay, là nhà cung cấp thép lớn nhất cho Mỹ. Thủ tướng Trudeau đã gọi thuế quan mà Mỹ áp đặt là “không thể chấp nhận” và cho biết các nước sẽ giới thiệu lên Hội nghị G-7 các biện pháp trả đũa Washington.

Trong một tweet khác hôm thứ Năm (7/6), ông Trump đã cáo buộc ông Trudeau là “tức giận vô lý”.

Ông ta không đưa ra thực tế rằng họ [Canada] đánh thuế chúng tôi gần 300% lên mặt hàng sữa, gây tổn hại cho nông dân của chúng tôi, giết chết nền nông nghiệp của chúng tôi”, ông Trump viết.

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên tiết lộ với báo giới rằng ông Trump sẽ rời thượng đỉnh G-7 vào 10h30 sáng thứ Bảy 9/6 (giờ Canada), thay vì 3h30 chiều như lịch dự kiến ban đầu.

Khi được hỏi liệu ông Trudeau có thất vọng khi tổng thống Mỹ sẽ rời thượng đỉnh sớm, ông Trump nói đùa: “Ông ấy hạnh phúc”.

Thanh Long

Xem thêm: