Tòa Bạch Ốc xác nhận Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện với Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi để thảo luận các vấn đề an ninh sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq bị người biểu tình tấn công hôm thứ Ba (31/12). Ông Trump sau đó viết trên Twitter rằng Đại sứ quán Mỹ đã “an toàn” trong “nhiều giờ”.

Embed from Getty Images

Sau khi ông Trump điện đàm với ông Abdul-Mahdi, Tòa Bạch Ốc đã phát đi tuyên bố hôm 31/12 nói rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iraq đã thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực và Tổng thống Trump nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ nhân viên và các cơ sở của Mỹ tại Iraq. Tòa Bạch Ốc không nêu chi tiết nội dung cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Sau cuộc nói chuyện với thủ tướng Iraq, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Đại sứ quán Mỹ tại Iraq hiện nay và đã trải qua nhiều giờ, AN TOÀN! Nhiều chiến binh tuyệt vời của chúng ta, cùng với trang thiết bị quân sự có tính sát thương nhất trên thế giới, đã lập tức nhanh chóng tới hiện trường. Cảm ơn ngài Tổng thống và Thủ tướng Iraq vì đã phản ứng nhanh theo yêu cầu.

Trong vụ việc hôm thứ Ba (31/12), cảnh vệ của Đại sứ quán Mỹ đã đáp trả bằng lựu đạn gây choáng và hơi cay sau khi dân quân biểu tình đốt cổng an ninh ở lối vào, nhưng không thể xâm nhập vào khu phức hợp chính của Đại sứ quán Mỹ.

Ông Trump nói thêm rằng “Iran sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nhân mạng hoặc thiệt hại phát sinh” trong vụ tấn công này.

Tổng thống Iraq Barham Salih hôm 31/12 đã chỉ trích những nỗ lực xâm nhập vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad và nói rằng hành vi này đã vi phạm các thỏa thuận quốc tế.

Nỗ lực xâm nhập vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad là vi phạm các giao thức và thỏa thuận quốc tế mà chính phủ Iraq tham gia,” ông Salih nói với Reuters. “Biểu tình hòa bình là quyền được hiến pháp đảm bảo và bảo vệ, nhưng tấn công vào các phái đoàn nước ngoài là đi ngược lại lợi ích của Iraq và uy tín của quốc gia trên trường quốc tế”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham đã viết trên Twitter rằng ông cũng đã gặp Tổng thống Trump sau các cuộc tấn công tại Iraq: “Tổng thống Trump quyết tâm bảo vệ nhân viên Mỹ và hy vọng các đối tác của chúng ta sẽ tăng cường hành động phản ứng với cuộc khủng hoảng này. Không để lặp lại sự kiện Benghazis nữa”. Ông Graham nhắc lại vụ lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, Libya bị tấn công vào năm 2012 khiến nhiều nhân viên Mỹ thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Mỹ tại Libya J. Christopher Stevens.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Trump, ông Graham đã ra tuyên bố cảnh báo Iran: “Họ tiếp tục đe dọa các lợi ích của Mỹ ở mức nguy cơ nghiêm trọng”. Đồng thời, ông Graham tiếp tục đánh giá cao tổng thống Trump vì đã thúc đẩy các khả năng của Mỹ để bảo vệ công dân Mỹ tại Baghdad.

Vào sáng 31/12, ông Trump đã cáo buộc Iran đạo diễn các vụ tấn công và nói rằng Tehran sẽ phải chịu trách nhiệm. Iran đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận họ đã thực hiện các cuộc không kích vào một nhóm khủng bố được Iran hậu thuẫn ở Syria và Iraq. Washington cáo buộc nhóm khủng bố Kata’ib Hezbollah hôm 27/12 đã tấn công bằng rocket giết chết một người Mỹ.

>>Mỹ không kích vào nhóm phiến quân do Iran hậu thuẫn tại Iraq, Syria

Iran đã giết một nhà thầu dân sự Mỹ, làm bị thương nhiều người khác. Chúng ta đã đáp trả mạnh mẽ và sẽ luôn luôn như thế. Bây giờ Iran đang đạo diễn một cuộc tấn công vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Họ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng Iraq sẽ sử dụng lực lượng an ninh của họ để bảo vệ Đại sứ quán và tôi đã được thông báo họ đã làm vậy,” ông Trump viết trên Twitter sáng 31/12 (giờ Mỹ).

Trước đó, hôm thứ Hai (30/12), Iran đã phát đi tuyên bố đe dọa Mỹ sẽ nhận hậu quả sau khi tấn công vào nhóm khủng bố tại Iraq do Iran hậu thuẫn.

Nước Mỹ liều lĩnh đáng ngạc nhiên khi quy cho Iran đứng sau các cuộc biểu tình của người dân Iraq chống lại Washington giết chết dã man ít nhất 25 người Iraq,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói trên truyền thông nhà nước Iran hôm 30/12.

Các quan chức Mỹ đã xác nhận rằng quân đội Mỹ tại Iraq đã điều động thêm nhiều binh lính hơn tới bảo vệ Đại sứ quán.

Xuân Thành