Tòa Bạch Ốc cho hay khoản thuế 15% dự định đánh lên hàng tiêu dùng Trung Quốc có thể được rút lại nếu đàm phán tiếp tục tốt đẹp.

Tổng thống Trump trong cuộc họp nội các hôm thứ Hai 21/10 (Youtube)

Hôm thứ Hai (21/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp trong khi các nhà đàm phán của hai bên đang dồn dập chuẩn bị để hoàn tất thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” để có thể ký duyệt vào khoảng giữa tháng sau.

“Thỏa thuận với Trung Quốc đang tiến hành rất tốt. Họ muốn có một thỏa thuận”, ông Trump nói với phóng viên trước buổi họp nội các.

“Cơ bản là họ phải thỏa thuận, bởi vì chuỗi cung ứng của họ đang rơi xuống ống cống”.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho hay Washington đặt mục tiêu hoàn thành giai đoạn một của thỏa thuận thương mại trước ngày ông Trump và ông Tập gặp nhau bên lề APEC ở Chile vào ngày 16 và 17 tháng 11, mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng. Các nhà đàm phán cấp phó của hai bên đã họp vào hôm thứ Hai, trong khi ông Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ họp với người đứng đầu phái đoàn Trung Quốc vào thứ Sáu.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thì tỏ ra thận trọng về thỏa thuận với Trung Quốc, ông nói với Fox News rằng điều quan trọng không phải là thời gian mà là phải “đạt được một thỏa thuận đúng đắn”.

Hôm thứ Ba 22/10, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành ca ngợi những tiến triển đạt được trong đàm phán thương mại với Mỹ và khẳng định không có vấn đề nào mà không thể giải quyết nếu hai bên “tôn trọng nhau”.

“Điều Trung Quốc muốn là mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Trung Quốc. Chúng tôi không muốn lấy đi bất cứ thứ gì của ai. Không có điều gì là Trung Quốc thay thế ai đó hay đe dọa ai”, ông Lạc tỏ ra xoa dịu Mỹ trong một cuộc họp ở Bắc Kinh.

Ngoài thương mại, Washington và Bắc Kinh đang đối đầu nhau trên một loạt các vấn đề khác nữa. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Hai tuyên bố việc Trung Quốc trả đũa các doanh nghiệp Mỹ vì bình luận về cuộc biểu tình ở Hồng Kông “là hoàn toàn không thích đáng”.

Ngoài ra, bất chấp các tín hiệu đàm phán thương mại khả quan, Trung Quốc tiếp tục theo đuổi vụ kiện đòi Mỹ bồi thường 2,4 tỷ USD vì Mỹ không chịu tuân thủ phán quyết của WTO trong một vụ kiện từ thời Obama. Tòa Bạch Ốc hồi tháng 8 cho hay họ không thấy phán quyết của Cơ quan Giải quyết tranh chấp của WTO là hợp lý bởi vì các trọng tài đã áp dụng “sai diễn giải pháp lý trong vụ tranh tụng này”.

Phái đoàn Mỹ tại WTO cũng tố cáo Trung Quốc vẫn tiếp tục là kẻ vi phạm hàng loạt các quy định của WTO về trợ cấp công nghiệp trong nước, một vấn đề mà Bắc Kinh vẫn lảng tránh trong thỏa thuận giai đoạn một với Mỹ.

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply