Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đăng một bức ảnh ông đeo khẩu trang trên Twitter kêu gọi người dân nên đeo khẩu trang và gọi hành động này là yêu nước

Tổng thống Trump đăng ảnh mình đeo khẩu trang lên Twitter.

“Chúng ta Đoàn kết trong nỗ lực chống lại loại Virus Trung Quốc Vô hình và rất nhiều người nói rằng việc đeo khẩu trang là yêu nước khi bạn không thể giãn cách xã hội. Không có ai yêu nước hơn tôi, vị tổng thống ưa thích của các bạn”, ông Trump viết sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng. 

Dòng chữ trên Twitter được đăng kèm hình ảnh ông Trump đeo khẩu trang với huy hiệu tổng thống khi ông tới thăm Trung Tâm Quân Y Quốc gia Walter Reed hồi đầu tháng này. Theo CNN, đây là lần đầu tiên và duy nhất ông thể hiện việc đeo khẩu trang trước ống kính trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Mỹ ngày càng lan rộng. 

“Tôi chưa bao giờ phản đối khẩu trang nhưng tôi tin rằng chúng nên được dùng ở đúng lúc, đúng nơi”, ông Trump nói khi rời Tòa Bạch Ốc hồi đầu tháng 7. 

Tôi nghĩ rằng khi bạn đang ở bệnh viện, đặc biệt là ở một bối cảnh cụ thể, khi bạn nói chuyện với rất nhiều binh lính và nhiều người mà, trong một số trường hợp, vừa mới rời khỏi phòng phẫu thuật, tôi nghĩ rằng lúc đó đeo khẩu trang là rất phù hợp”. 

Trong một chuyến viếng thăm nhà máy của Ford hồi tháng Năm, khi được hỏi tại sao ông không đeo khẩu trang, Trump nói rằng ông có đeo khi đến những nơi không có phóng viên và đơn giản là “không muốn báo chí có sự thích thú được nhìn thấy ông đeo khẩu trang”. 

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật vừa rồi với Fox News, khi bị dồn ép bởi phóng viên Chris Wallace về việc ông có hối tiếc đã không đeo khẩu trang từ khi dịch bệnh bắt đầu hay không và liệu ông có ra sắc lệnh bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường hay không, ông Trump nói ông muốn người Mỹ có tự do lựa chọn. 

“Tôi muốn người dân có sự tự do, và tôi không tin vào điều đó [cưỡng ép]”, ông Trump nói. Ông cũng cho hay ông không đồng ý với khuyến cáo của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh rằng “nếu tất cả mọi người cùng đeo khẩu trang trong 4-6 tuần thì Mỹ có thể kiểm soát dịch bệnh”. 

“Tôi không đồng ý với tuyên bố rằng nếu mọi người đều đeo khẩu trang thì dịch bệnh sẽ biến mất. Chính bác sĩ Fauci cũng nói không đeo khẩu trang. Tổng Y Sĩ của chúng ta, một người tuyệt vời, cũng nói không cần đeo khẩu trang”. 

CNN dẫn nguồn tin riêng thân cận với Tổng thống nói rằng việc ông Trump thay đổi lập trường về khẩu trang chủ yếu là do điểm số khảo sát tín nhiệm sụt giảm khi dịch bệnh chưa được kiểm soát. 

Hồi tháng Tư, khi CDC bắt đầu khuyến khích dân Mỹ đeo khẩu trang hoặc tấm vải che mặt ở nơi công cộng để giúp giảm sự lây lan của virus, ông Trump nói với phóng viên rằng ông sẽ không làm theo. 

Tôi không nghĩ tôi sẽ làm thế”, ông Trump nói khi đó. “Tôi nghĩ rằng tôi đeo khẩu trang khi chào hỏi các vị tổng thống, thủ tướng, các nhà độc tài, vua, hoàng hậu, tôi không biết, vì lý do nào đó tôi không thấy mình nên làm như vậy. Có thể sau này tôi sẽ đổi ý”. 

Tính đến thứ Hai, Mỹ ghi nhận hơn 3,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó gần 141.000 người đã chết, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins. 

Trần Minh

Xem thêm: