Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (31/10) cho hay ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chọn một địa điểm mới để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, do Chile bất ngờ hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh APEC dự kiến diễn ra vào tháng 11.

Ảnh: Youtube

“Trung Quốc và Mỹ đang làm việc để lựa chọn một địa điểm mới cho việc ký Thỏa thuận thương mại giai đoạn một, chiếm khoảng 60% toàn bộ thỏa thuận, sau khi APEC ở Chile bị hủy do các tình huống không liên quan. Địa điểm mới sẽ sớm được công bố. Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump sẽ ký!” ông Trump viết trên Twitter hôm 31/10.

Chile đột ngột tuyên bố hủy thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương, dự kiến diễn ra vào ngày 16, 17 tháng 11, do các cuộc biểu tình trong nước dâng cao. Trước đó, truyền thông Mỹ cho hay Washington và Bắc Kinh kỳ vọng sẽ ký được thỏa thuận giai đoạn một khi ông Trump gặp ông Tập bên lề hội nghị này.

Tòa Bạch Ốc nói họ hy vọng hai bên sẽ hoàn tất thỏa thuận trong cùng khoảng thời gian trên.

Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc trình bày khung thời gian cụ thể cho việc xúc tiến mua lượng lớn nông sản Mỹ, một vấn đề mà hai bên vẫn còn tranh cãi theo Reuters.

Hai bên hy vọng sớm đạt thỏa thuận giai đoạn một, tuy nhiên những vấn đề gai góc hơn như cơ cấu kinh tế và trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc bị bỏ lại cho gia đoạn hai.

Thỏa thuận giai đoạn này bao hàm việc Trung Quốc mua nông sản Mỹ, bảo vệ tài sản trí tuệ, hoạt động tiền tệ và tăng cường cho phép công ty Mỹ tiếp cận thị trường tài chính của Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, người đứng đầu đoàn đàm phán của Mỹ nói với Reuters rằng các phiên thảo luận của Mỹ và Trung Quốc rất có hiệu quả trong khi Bộ Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định đàm phán đang tiến triển rất tốt và vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch.

Hôm thứ Ba đầu tuần, Cố vấn Tòa Bạch Ốc Jared Kushner, cũng là con rể của ông Trump cho hay Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và ông Mnuchin đã tạo được một thỏa thuận “cực kỳ tốt đẹp” với Bắc Kinh.

“Tôi nghĩ rằng họ hiểu tổng thống, hiểu rằng ông cứng rắn, họ biết ông sẽ ra quyết định mà ông nghĩ là đúng và tôi cho rằng, cuối cùng thì chúng ta đã đạt đến một sự hiểu biết với Trung Quốc về mục tiêu mà chúng ta muốn hướng đến”, Kushner nói, theo SCMP.

Theo một số nguồn tin của Reuters, Tòa Bạch Ốc đang cân nhắc Alaska và Hawaii là hai lựa chọn tiềm năng cho vị trí tổ chức thượng đỉnh APEC cũng như để ký thỏa thuận với Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã đề xuất Macau cho vị trí này, theo một nguồn tin thương mại Trung Quốc của Reuters.

Đức Trí

Xem thêm: