Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật (29/10) đã đăng một loạt các tweet nói rằng việc thiếu điều tra về vụ việc chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton 2016 sử dụng 12 triệu USD để tạo ra “hồ sơ bẩn” bôi nhọ ông đã làm bùng nổ “sự tức giận và đoàn kết” chưa từng có của những người Cộng hòa.

Embed from Getty Images

Quỹ từ thiện của gia đình Clinton được cho là đã nhận hàng trăm triệu USD trong thời kỳ bà Clinton với vai trò Ngoại trưởng Mỹ đưa ra các quyết định có lợi cho Nga trong thương vụ Uranium One.

Ông Trump đăng một loạt các tweet lên án bà Clinton trong bối cảnh cuối tuần qua báo chí Mỹ thông tin rằng Biện lý đặc biệt Robert Mueller đã có những cáo trạng đầu tiên do bồi thẩm đoàn liên bang thông qua trong vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và các tài liệu này có thể được công khai vào ngay sáng thứ Hai 30/10 (giờ Mỹ).

Reuters nhận định rằng với một loạt các tweet chỉ trích bà Clinton và đảng Dân chủ đăng tải hôm Chủ Nhật (29/10), Tổng thống Trump đã nỗ lực đưa ra một vụ việc lớn hơn điều mà Washington và toàn nước Mỹ đang bị thu hút bởi các thông tin mới sắp được công bố về cuộc điều tra của Biện lý đặc biệt Bộ Tư pháp về việc liệu đội ngũ chiến dịch của ông Trump có thông đồng với Nga trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2016 hay không.

Chưa bao giờ thấy SỰ TỨC GIẬN và ĐOÀN KẾT của những thành viên Đảng Cộng hòa như vậy khi tôi đưa ra quan ngại về việc thiếu điều tra về chuyện bà Clinton đã làm HỒ SƠ GIẢ MẠO (12 triệu USD?)”, đó là tweet đầu tiên trong một loạt các tweet ông Trump chỉ trích nguyên Ngoại trưởng Mỹ.

Tổng thống Mỹ đăng tweet này sau khi Dân biểu Cộng hòa bang Nam Carolina Trey Gowdy – Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, nói trên chương trình “Fox News Sunday” rằng ông lo ngại về chiến dịch tranh cử 2016 của bà Hillary Clinton có vẻ như đã trả cho một công ty luật ít nhất 10 triệu USD để làm hồ sơ chống lại ông Trump.

Ông Gowdy nói: “Tôi quan tâm đến điều đó…rửa tiền thông qua công ty luật”.

Trong tweet tiếp theo, ông Trump nhắc lại thương vụ Mỹ bán cho Nga mỏ Uranium One khiến Moscow có thể kiểm soát tới 20% nguồn cung nguyên liệt hạt nhân của Washington và lật lại vấn đề thư điện tử của bà Clinton trong chiến dịch tranh cử 2016…đáng để công chúng Mỹ quan tâm hơn nhiều vụ điều tra Nga.

Ông Trump tweet: “Thương vụ bán Uranium cho Nga, hơn 33.000 thư điện tử đã bị xóa, vấn đề James Comey và nhiều điều khác nữa. Thay vì họ chỉ chú ý tới vụ Trump/Nga không có thật”.

Tuần trước, Reuters thông tin rằng một số ban của Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra về thương vụ Uranium Hoa Kỳ bán cho Nga trong thời kỳ Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton.

>>Quốc hội Mỹ điều tra ông Obama và bà Clinton

Những nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện cũng quyết định lật lại vụ việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã điều tra bà Clinton sử dụng các máy chủ thư điện tử cá nhân và đã xóa hàng ngàn thư tín này khi bà điều hành Bộ Ngoại giao. Các nghị sĩ Cộng hòa muốn làm rõ tại sao cựu giám đốc FBI James Comey, người chịu trách nhiệm điều tra bà Clinton, năm 2016 đã đưa ra kết luận không truy cứu trách nhiệm hình sự với nguyên ứng viên tổng thống đảng Dân chủ.

Đảng Dân chủ đang sử dụng Cuộc săn Phù thủy kinh khủng (và gây hại cho đất nước của chúng ta) này vì mục đích chính trị xấu xa, nhưng những người Cộng hòa hiện tại đang phản kích mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Phía Dân chủ/Clinton có rất nhiều TỘI LỖI, và bây giờ nhiều sự thật đang được phơi bày ra. HÃY LÀM ĐIỀU GÌ ĐÓ!”, ông Trum tweet.

Yên Sơn

Xem thêm: