Tổng thống Donald Trump, trong bài phát biểu công bố tối thứ Tư 2/12 (giờ Mỹ), đã nói rằng Đảng Dân chủ dường như biết trước kết quả bầu cử 2020.

Cả Đảng Dân chủ và đội ngũ của cựu Phó Tổng thống Joe Biden đều “đang hành động như thể họ đã biết trước kết quả bầu cử”, ông Trump nói. “Tất cả những điều đó là rất, rất lạ lùng”, tổng thống nói thêm. Ông cũng lưu ý rằng việc ông Joe Biden kém nổi bật trong cuộc vận động tranh cử là bất thường.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Đây có thể là bài phát biểu quan trọng nhất mà tôi đã từng thực hiện”. Ông lập luận rằng những nhóm lợi ích thâm căn cố đế không muốn ông tiếp tục làm tổng thống và gian lận bầu cử đã được thực hiện trên khắp nước Mỹ để đảm bảo ông phải thua.

Nếu chúng ta không thể diệt trừ hoàn toàn sự gian lận này – gian lận trên diện rộng và khủng khiếp đã xảy ra trong cuộc bầu cử 2020 của chúng ta – thì chúng ta không còn có một đất nước nữa”, ông chủ Tòa Bạch Ốc cảnh báo.

Ông tuyên bố: “Là tổng thống tôi không có bổn phận nào cao hơn việc bảo vệ luật pháp và Hiến pháp Hoa Kỳ. Đó là lý do tại sao tôi quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử của chúng ta, hệ thống hiện đang bị tấn công và bao vây một cách có tổ chức”.

Cho đến nay đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump và các thành viên khác của Đảng Cộng hòa đã đệ trình nhiều đơn kiện tại nhiều bang để nỗ lực ngăn chặn việc xác nhận các kết quả bầu cử.

Đồng thời, đội ngũ luật sư của Tổng thống, gồm ông Rudy Giuliani và bà Jenna Ellis, gần đây đã liên tiếp xuất hiện trong các buổi điều trần công khai tại các cơ quan lập pháp ở Pennsylvania, Arizona và đang có mặt điều trần tại Hạ viện Michigan từ 6 giờ tối thứ Tư 2/12 (giờ Mỹ).

Các luật sư của Tổng thống Trump đã đang thúc ép các cơ quan lập pháp bang nên đòi lại quyền hiến định để tự chọn các đại cử tri, chứ không phụ thuộc vào các cuộc bầu cử đã bị gian lận.

Ông Giuliani và bà Ellis đã nói Hiến pháp Hoa Kỳ trao cho các cơ quan lập pháp quyền được chọn đại cử tri. Họ lập luận rằng điều khoản đó đã được đưa vào Hiến pháp để phòng trường hợp xảy ra gian lận và các bất thường khác trong bầu cử.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania đã giới thiệu một nghị quyết, trong đó cho phép họ tự lựa chọn các đại cử tri của bang.

Đảng Cộng hòa đang chiếm đa số tại các cơ quan lập pháp ở Michigan, Arizona, Georgia, Pennsylvania và Wisconsin. Hiện chưa rõ liệu các nhà lập pháp của các bang Wisconsin, Michigan, Arizona và Georgia có học theo Pennsylvania để đưa ra nghị quyết lấy lại quyền chọn đại cử tri hay không.

Như Ngọc

Xem thêm: