Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy 28/3 (giờ địa phương) nói rằng ông có thể sẽ ra lệnh cấm đi lại đến và đi từ khu vực New York để hạn chế virus corona Vũ Hán lây lan. 

Embed from Getty Images

Hơn 50% số ca nhiễm virus Vũ Hán tại Mỹ là ở khu vực New York. “Ổ dịch” tại khu vực New York là Thành phố New York.

Ông Trump hôm 28/3 nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc rằng một số người muốn cô lập New York.

Tổng thống cho biết thêm rằng ông có thể áp đặt lệnh phong tỏa đối với toàn khu vực New York và một phần New Jersey và Connecticut để bảo vệ các bang khác.

Tôi nghĩ về điều đó ngay bây giờ. Chúng tôi có thể không phải làm điều đó ngay lập tức nhưng có khả năng là trong hôm nay chúng tôi sẽ thực hiện phong tỏa ở New York thời gian ngắn, khoảng hai tuần, có lẽ là cả New Jersey và một phần Connecticut”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cho biết hiện nhiều người New York đang di chuyển xuống Florida. “Ở Florida đang gặp vấn đề. Nhiều người New York đang xuống đây. Chúng tôi không muốn điều đó”, ông Trump nói với báo giới.

Phát biểu sau đó tại Norfolk, Virginia, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông sẽ thông báo quyết định phong tỏa New York “rất sớm”. “Đất nước chúng ta đang trong cuộc chiến tranh chống lại kẻ thù vô hình”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump nói rằng lệnh phong tỏa khu vực New York sẽ chỉ áp dụng với người dân rời khỏi nơi đây. Lệnh này sẽ không bao gồm việc cấm tài xế xe tải thực hiện giao hàng hoặc lái xe qua khu vực.

Trước đó, một số chính quyền bang đã áp đặt hạn chế di trú đối với người dân đến từ New York. Người New York đến Florida và Rhode Island bây giờ sẽ phải đối mặt với lệnh tự cô lập nếu họ có ý định ở lại. Thống đốc các bang Pennsylvania và Tây Virginia đã yêu cầu người New York đến đây phải tự nguyện cách ly.

Thống đốc New Hampshire Chris Sununu hôm 28/3 cũng đã yêu cầu tất cả du khách tới New Hampshire không vì mục đích công việc phải tự nguyện cách ly.

Trả lời báo giới về thông tin Tổng thống đang cân nhắc phong tỏa New York, Thống đốc New York Andrew Cuomo chiều 28/3 (giờ Mỹ) nói rằng ông chưa nói chuyện với tổng thống Trump về khả năng phong tỏa này.

Tôi không biết làm thế nào mà lệnh phong tỏa đó có thể được thi hành một cách hợp pháp”, ông Cuomo nói.

Thống đốc Cuomo nói thêm rằng lệnh cấm đi lại sẽ gây hỗn loạn.

Trao đổi trên CNN, ông Cuomo cho hay: “Nếu bạn chia tách đất nước này, đó là điều hoàn toàn kỳ quái, phản tác dụng và chống người Mỹ. Biện pháp đó hoàn toàn không có ý nghĩa gì và tôi nghĩ không nhân sự nào trong chính phủ ủng hộ điều này”.

Khu vực New York đang là động cơ kinh tế của Bờ Đông nước Mỹ. Khu vực này chiếm 10% dân số và 12% GDP của toàn nước Mỹ.

Tính đến 28/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm virus Vũ Hán tại Mỹ là 122.666 ca và 2.147 trường hợp tử vong.

Như Ngọc

Xem thêm: