Từng yêu cầu Bắc Hàn phải từ bỏ hoàn toàn hạt nhân theo một lộ trình không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng, nay Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông hài lòng nếu Bắc Hàn không thử tên lửa hoặc hạt nhân trong thời gian này. Đây là tín hiệu cho thấy Tổng thống Mỹ đã đặt một mục tiêu thực tế hơn cho cuộc gặp thượng đỉnh tuần này với Kim Jong Un, theo Reuters. 

Embed from Getty Images

Hà Nội chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều 

Trong đêm trước khi lên đường tới Việt Nam hôm 24/2, Tổng thống Mỹ nói rằng ông tin ông và Kim hiểu nhau và 2 người đã phát triển “một mối quan hệ rất, rất tốt.”

“Tôi không vội vàng. Tôi không muốn dồn ép ai cả. Tôi chỉ không muốn có thử [bom, tên lửa]. Chừng nào không có thử bom, tên lửa, chúng ta hài lòng.” ông Trump nói.

Bắc Hàn tiến hành thử bom hạt nhân là vào tháng 9/2017, lần thử thứ sáu. Lần cuối cùng nước này thử tên lửa đạn đạo liên lục địa là tháng 11/2017.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore 8 tháng trước, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều tuyên bố “làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, tuy nhiên đến nay giới phân tích vẫn nghi ngờ Bình Nhưỡng có thực sự muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không.

Tiết lộ mới đây của một cựu quan chức CIA cho hay Kim Jong Un đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào tháng 4/2018 rằng ông ta “không để lại gánh nặng hạt nhân cho con cái”. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người gặp mặt trực tiếp Kim Jong Un  3 lần, cũng khẳng định lãnh đạo Bắc Hàn thực sự muốn giải trừ vũ khí hạt nhân.

Ông Trump cũng nói rõ nếu Bắc Hàn thực thi cam kết giải trừ hạt nhân toàn bộ, Hoa Kỳ sẽ nỗ lực bảo đảm có những lựa chọn phát triển kinh tế.

“Chủ tịch Kim nhận ra, có lẽ là rõ ràng hơn bất cứ ai khác, rằng nếu không có vũ khí hạt nhân, đất nước của ông ta có thể nhanh chóng trở thành một trong những cường quốc kinh tế lớn ở bất cứ đâu trên thế giới. Bởi vì có địa thế và con người (và ông ta), họ có nhiều tiềm năng để phát triển hơn bất cứ quốc gia nào khác!” ông Trump viết trên Twitter hôm 24/2.

Trước đó, chính quyền Trump đã gây sức ép yêu cầu Bắc Hàn phải xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa liên đạn đạo trước khi Washington cởi bỏ chế tài. Tuy nhiên theo Reuters, những ngày gần đây ông Trump tỏ ra mềm mỏng hơn trong cách tiếp cận với Bắc Hàn, nói rằng ông sẽ rất thích có thể gỡ bỏ lệnh trừng phạt nếu có các tiến bộ đáng kể trong việc phi hạt nhân hóa từ phía Bình Nhưỡng.

Ông nói ông và Kim kỳ vọng có thể tiếp tục các tiến triển tại hội nghị thượng đỉnh lần này và lặp lại cam kết sẽ hỗ trợ Bắc Hàn phát triển kinh tế sau khi Bắc Hàn cam kết phi hạt nhân hóa.

Giới chức tại Washington và Seoul tiết lộ nội dung thảo luận với Bắc Hàn bao gồm cho phép thanh tra quốc tế giám sát việc dỡ bỏ nhà máy hạt nhân Yongbyon và mở cửa văn phòng liên lạc Mỹ-Triều.

Trên Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ông hy vọng thượng đỉnh tuần này sẽ đạt được tiến triển lớn, tuy nhiên thừa nhận Bắc Hàn chưa có hành động cụ thể nào để phi hạt nhân hóa và có thể phải cần một cuộc gặp Trump-Kim khác nữa.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: