Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 4/3 đã lên tiếng giải thích rằng Đảng Cộng hòa thua hai ghế Thượng viện Mỹ đại diện cho bang Georgia trong kỳ bầu cử 2020 là do ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa tiểu bang (trong đó có Thống đốc Brian Kemp) và Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (bang Kentucky).

Embed from Getty Images

Đảng Cộng hòa cần thắng một trong hai ghế thượng viện trong cuộc đua tại bang Georgia năm 2020, nhưng cuối cùng họ đã thua cả hai và mất quyền kiểm soát Thượng viện vào tay Đảng Dân chủ, khi đảng cánh tả này cũng thắng cả Nhà Trắng.

Bầu cử vòng hai tại Georiga diễn ra vào ngày 5/1/2021, hai tháng sau cuộc tổng tuyển cử 3/11/2020, trong đó cựu Tổng thống Trump cáo buộc gian lận và bất thường bầu cử diện rộng đã cướp đi chiến thắng của ông.

Tuy nhiên, hôm 4/3, ông Trump giải thích thất bại của Đảng Cộng hòa tại Georgia theo hướng khác hơn.

Nói lại cho đúng, có hai lý do khiến các cuộc đua Thượng viện [của Đảng Cộng hòa] bị thua tại Georgia”, ông Trump phát đi tuyên bố hôm 4/3 qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC) do ông thành lập sau khi rời Nhà Trắng.

Thứ nhất, [cử tri] Đảng Cộng hòa đã không tham gia bỏ phiếu bởi vì họ rất tức giận và thất vọng với ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa tiểu bang Georgia và Thống đốc [Brian] Kemp vì không phản kháng [chính trị gia Đảng Dân chủ] Stacey Abrams và [tức giận và thất vọng] về Phán quyết Đồng thuận tệ hại [Đảng Cộng hòa ký với Đảng Dân chủ do bà Stacey đại diện], trong đó gần như xóa bỏ các yêu cầu xác nhận chữ ký [cử tri] trong toàn tiểu bang (và tệ hại hơn nhiều nữa), [các quy định này] đã không được Nghị viện tiểu bang phê duyệt như Hiến pháp quy định – [những điều đó] có ảnh hưởng lớn đến kết quả bầu cử, một cuộc bầu cử gian lận.”

Thứ hai, là việc Thượng nghị sĩ Mitch McConnell từ chối phản đối khoản cứu trợ tiền mặt 600 USD cho mỗi người dân [Mỹ] [để nâng lên 2000 USD] đúng thời điểm hai đối thủ Dân chủ [tranh cử ghế thượng viện đại diện cho Georgia] đang ca ngợi khoản cứu trợ tiền mặt 2000 USD cho mỗi người dân [Mỹ] trong hết quảng cáo này đến quảng cáo khác của họ. Các quảng cáo chiến dịch đó đã được sử dụng để chống lại các Thượng nghị sĩ [Cộng hòa] của chúng ta… và [ông] McConnell đã để họ làm điều đó!

Trong thời điểm đó, Tổng thống Trump và nhiều nhà lập pháp Đảng Dân chủ, cùng một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã ủng hộ một kế hoạch cứu trợ được đề xuất từ cuối năm 2020 về việc phân bổ tiền mặt 2000 USD cho hầu hết người dân Mỹ.

Thượng nghị sĩ McConnell thời điểm đó phát biểu tại Thượng viện rằng các khoản trợ cấp tiền mặt trực tiếp cho người dân là giống như “chủ nghĩa xã hội cho người giàu”.

Ông Trump còn cho rằng “các quảng cáo TV không hiệu quả” cũng là một trong những nguyên nhân khiến Đảng Cộng hòa không giữ được hai ghế thượng viện tại Georgia.

Càng ngờ nghệch hơn, Ủy ban Thượng viện Cộng hòa Quốc gia đã chi hàng triệu đô la vào các quảng cáo TV không hiệu quả với vai chính là [ông] Mitch McConnell, chính trị gia không được ưa chuộng nhất tại Mỹ, ông này chỉ thắng [ghế thượng viện đại diện cho] bang Kentucky bởi vì Tổng thống Trump đã chứng thực cho ông ta. Ông ta sẽ thua tệ hại nếu không có sự chứng thực này”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng đã nhắm vào một tờ báo cánh hữu, nói rằng tờ báo này “đã mất uy tín rất lớn”.

Trang xã luận của Wall Street Journal tiếp tục cố tình đấu tranh cho các chính sách toàn cầu hóa như các hiệp định thương mại tệ hại, biên giới mở và các cuộc chiến tranh không hồi kết vốn có lợi cho các quốc gia khác, và bán rẻ những công nhân Mỹ vĩ đại của chúng ta, và họ chiến đấu cho RINO [những người chỉ còn mang danh Cộng hòa] vốn đã gây tổn hại cho Đảng Cộng hòa”, ông Trump cho hay. “Đó là điều họ ủng hộ và đó là điều họ sẽ luôn ủng hộ. Thật may, không ai quan tâm nhiều về xã luận của Wall Street Journal nữa. Họ đã đánh mất uy tín rất lớn”.

Như Ngọc

Xem thêm: