Chính quyền cựu TT Trump đã sử dụng một tổ chức tài chính để cung cấp sự trợ giúp lên tới hàng chục tỷ đô la cho nông dân phải đối mặt với suy thoái, nhưng hiện tại ông Biden có ý tưởng khác về việc tiêu số tiền này như thế nào. 

Embed from Getty Images

Chính quyền Trump đã sử dụng các khoản hỗ trợ để giúp đỡ những người nông dân chịu thiệt hại từ cuộc chiến thương mại. Hiện tại, chính quyền Biden muốn chi khoản tiền trị giá 30 tỷ USD này để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, hỗ trợ các nhà hàng và khởi động các chương trình khác mà không cần đợi Quốc hội thông qua, theo Politico.

Commodity Credit Corp (CCC – Công ty Tín dụng Hàng hóa) – một công ty chính phủ thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ chuyên hỗ trợ giá cho nông phẩm, đang trở thành ví dụ minh họa về việc chính quyền Biden muốn nhanh chóng chỉnh sửa các chương trình mà cựu Tổng thống Donald Trump để lại như thế nào.

Trước thời TT Trump, CCC được sử dụng để hỗ trợ thu nhập và giá cả cho các nông trại, như giúp người trồng bông có chi phí cắt tỉa, hay mua pho mát để khuyến khích nông dân chăn nuôi bò sữa. Nó cũng được sử dụng để tài trợ cho một số chương trình bảo tồn, phát triển thị trường nước ngoài, tín dụng xuất khẩu và thu mua hàng hóa.

CCC sau đó đã trở thành một công cụ đặc trưng trong chính quyền TT Trump. Quỹ của CCC đã chi hàng tỷ đô la hỗ trợ cho những người nông dân trong cuộc chiến thương mại và thuế quan. Nó cũng được sử dụng nhằm hỗ trợ tài chính cho những người nông dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch cúm Vũ Hán.

Tuy vậy, các quan chức Biden có ý tưởng riêng về cách sử dụng số tiền này. Họ đang dự kiến sẽ thuyết phục Quốc hội rằng Bộ Nông nghiệp có thẩm quyền sử dụng quỹ từ CCC để tạo ra một “ngân hàng carbon” và những ai sử dụng các phương pháp canh tác đất “bền vững” để giữ carbon lại trong đất thì sẽ được hỗ trợ.

Ngoài ra, CCC có thể mở rộng cho nhiều nhu cầu khác nhau. Trong kế hoạch kích cầu của mình, ông Biden đã xác định quỹ này là một nguồn hỗ trợ kinh tế tiềm năng cho các chủ nhà hàng để hỗ trợ họ trước tác động của đại dịch.

Nếu chính quyền Biden tiếp tục với ý tưởng ngân hàng carbon cùng các mục đích mở rộng khác, các nhóm vận động hành lang nông nghiệp được dự đoán sẽ thúc đẩy Quốc hội bổ sung thêm tiền vào quỹ lên tới 60 tỷ đô la.

Lê Vy (theo Politico)

Xem thêm: