Hôm 30/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ngay tại vùng phi quân sự DMZ giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên, nơi vừa diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Ông Trump viết trên Twitter: “Nhiều nước đang được cân nhắc làm nơi tổ chức CUỘC GẶP, nhưng liệu Nhà Hòa bình/Nhà Tự do, trên vùng Biên giới Nam & Bắc Triều Tiên sẽ là một nơi có tính cách Đại diện, Quan trọng và Lâu dài hơn là một nước thứ ba chăng? Chỉ thắc mắc vậy thôi!”

Nhà Hòa Bình là nơi đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều, nơi chứng kiến những cái bắt tay và cái ôm “nồng ấm” giữa lãnh đạo 2 miền Triều Tiên trong tuần qua.

Sau thành công của thượng đỉnh liên Triều, ông Trump bày tỏ lạc quan về một cuộc gặp chưa có tiền lệ đối với các đời Tổng thống Hoa Kỳ: gặp trực tiếp một lãnh đạo Bắc Hàn, vào khoảng đầu tháng 6 năm nay sau khi điện đàm với ông Moon và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Ông Trump viết trên Twitter rằng đã có “một cuộc trao đổi rất tốt” với ông Moon vào hôm Chủ nhật và thông tin cho ông Abe biết thêm tin tức mới về kế hoạch họp thượng đỉnh với ông Kim.

Các chính trị gia đã bày tỏ lạc quan rằng, hơn bao giờ hết, nhiều thập niên thù nghịch trên Bán đảo Triều Tiên đang tiến gần đến chấm dứt.

2 nước đang được cân nhắc làm địa điểm gặp gỡ Trump-Kim là Singapore và Mông Cổ.

Hôm 27/4, ông Kim Jong Un đã trở thành lãnh tụ Bắc Hàn đầu tiên đặt chân lên Hàn Quốc khi bước qua đường phân định biên giới bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Kim_Moo

Thượng đỉnh liên Triều được đánh giá là thành công khi hai nhà lãnh đạo đồng ý chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch, chính thức kết thúc chiến tranh trong năm nay và làm việc tiến tới việc gỡ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân khỏi bán đảo Triều Tiên.

Trong quá khứ Triều Tiên từng đưa ra cam kết tương tự về chương trình hạt nhân của nước này nhưng không thực hiện.

Washington chúc mừng kết quả của cuộc gặp Moon-Kim hôm 27/4, nhưng tỏ ra thận trọng và nói rằng Bắc Triều Tiên cần đưa ra bằng chứng chứng tỏ mong muốn phi hạt nhân bán đảo của mình là thành thật.

Ông Trump khảng định rằng sẽ không để Mỹ bị đem ra làm “trò đùa” khi được hỏi liệu cam kết của Triều Tiên bây giờ có thật hay không.

Hôm 29/4, giới chức Seoul cho hay Kim Jong Un sẽ mời các chuyên gia và phóng viên Mỹ đến Bình Nhưỡng quan sát việc đóng cửa địa điểm thử nghiệm hạt nhân vào tháng 5, một thông tin không có trong tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Trọng Đức

Xem thêm: