Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị dùng bang nông nghiệp Iowa làm nơi ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, nơi bị ảnh hưởng lớn bởi chính sách tấn công giới nông dân – những cử tri trung thành với ông Trump trong cuộc chiến thuế quan kéo dài 16 tháng qua.

Ảnh: Youtube

Tối thứ Sáu (1/11), ông Trump cho hay các cuộc đàm phán về thỏa thuận giai đoạn một đang tiến triển tốt đẹp và ông hy vọng sẽ ký thỏa thuận với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc tại một địa điểm của Mỹ khi đàm phán kết thúc.

“Chúng tôi đang cân nhắc một số địa điểm khác nhau. Thậm chí có thể là Iowa”, ông Trump nói với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc. “Chúng tôi đang thảo luận về địa điểm, nhưng tôi muốn làm cho xong thỏa thuận trước đã”.

Trước đó ông và ông Tập đã được kỳ vọng sẽ ký thỏa thuận này tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương ở Chile, ngày 16, 17 tháng 11. Kế hoạch này đã đổ bể sau khi Chile hủy tổ chức hội nghị do biểu tình trong nước trầm trọng.

Trung Quốc cũng có thể đang cân nhắc vị trí ký thỏa thuận của riêng mình, ông Trump nói ông muốn ký thỏa thuận ở Mỹ hơn, và khẳng định ông Tập cũng sẽ đồng ý.

Iowa, một bang quan trọng trong cuộc bầu cử 2020 có thể là một vị trí phù hợp để ký thỏa thuận giai đoạn một, ông Trump cho hay.

Chúng tôi đang cân nhắc bang Iowa, bạn biết tại sao không, bởi vì sẽ có những đơn hàng lớn nhất trong lịch sử dành cho các nông dân. Vì thế với tôi, Iowa là hợp lý, tôi yêu Iowa. Đó là một khả năng”, ông Trump nói.

Năm 2016, ông thắng bang Iowa với 51,1% số phiếu, thắng cách biệt so với con số 41,7% đối với bà Hillary Clinton.

Ông Tập Cận Bình cũng đã từng tới Iowa vào năm 1985, khi dẫn đầu một đoàn nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ tới Mỹ. Khi đó, ông Tập đã gặp thống đốc bang này là ông Terry Branstad, người mà hiện nay là Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh. Năm 2012, ông Tập trở lại Iowa khi đang là phó chủ tịch Trung Quốc.

Khi thương chiến Mỹ-Trung gia tăng và Trung Quốc giảm nhập khẩu nông sản Mỹ để nhắm tới nông dân Mỹ, ông Trump đã chuyển 28 tỷ USD từ tiền thuế nhập khẩu tăng thêm để hỗ trợ nông dân Mỹ trong vòng 2 năm. Sự ủng hộ của giới nông dân với ông Trump vẫn duy trì mạnh mẽ.

Thỏa thuận giai đoạn một nhằm trì hoãn chiến tranh thương mại dâng cao, bao gồm các vấn đề: Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ; bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; thay đổi hoạt động thao túng tiền tệ và mở cửa thị trường tài chính đối với các doanh nghiệp Mỹ.

Cố vấn thương mại Tòa Bạch Peter Navarro ngày 1/11 cho hay Mỹ và Trung Quốc sẽ cần thêm 2 giai đoạn nữa để có thể hoàn toàn giải quyết xung đột thương mại.

Ông tiết lộ với Fox News rằng sườn chính của thỏa thuận với Trung Quốc là một cơ chế thực thi mà qua đó cho phép Mỹ áp thuế lên bất kỳ vi phạm nào đối với thỏa thuận mà không sợ bị Bắc Kinh trả đũa.

“Chúng tôi phải cần 3 giai đoạn của thỏa thuận để đương đầu với tất cả bảy… vi phạm chết người về mặt cơ cấu của Trung Quốc,” ông Navarro nói.

Trọng Đức

Xem thêm: