Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật (27/9) nói rằng ông sẽ yêu cầu đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden xét nghiệm ma túy trước hoặc sau cuộc tranh biện vào tối thứ Ba 29/9 (giờ Mỹ). Ông Trump cũng nói tất nhiên ông cũng đồng ý xét nghiệm. 

Trong một tweet đăng hôm 27/9, ông Trump đã đặt nghi vấn về các màn tranh biện trước đây của ông Biden và nói rằng cựu phó tổng thống có những màn trình diễn không đồng nhất trong các cuộc tranh biện trước đó.

Tôi sẽ mạnh mẽ yêu cầu xét nghiệm ma túy đối với Joe Biden Ngủ gật trước hoặc sau cuộc tranh biện vào tối thứ ba”, ông Trump viết trên Twitter. “Tất nhiên, tôi cũng sẽ đồng ý xét nghiệm. Những màn trình diễn tranh biện của ông ta là không đồng đều, nói nhẹ là thế. Chỉ có ma túy mới có thể gây ra sự không nhất quán này???

Sau phát ngôn của Tổng thống Trump, chiến dịch của ông Joe Biden đã mỉa mai vị tổng tư lệnh vì muốn làm rõ quan điểm của mình “trong nước tiểu”.

Phó giám đốc chiến dịch Biden, bà Kate Bedingfield miệt thị tổng thống Trump và cáo buộc ông cố gắng đánh lạc hướng khỏi chủ đề đại dịch virus corona.

Phó Tổng thống Biden dự định tranh biện bằng lời. Nếu tổng thống nghĩ cách tốt nhất để bày tỏ quan điểm trong nước tiểu thì ông có thể làm thế”, bà Kate Bedingfield viết. “Chúng ta sẽ không hy vọng gì khác hơn từ Donald Trump. Ông ta đã bỏ phí cơ hội để bảo vệ mạng sống của 200.000 người Mỹ khi ông ta không lập kế hoạch ngăn chặn COVID-19”.

Ông Biden chưa lên tiếng về tweet của ông Trump, nhưng trước đây cựu phó tổng thống thường bác bỏ các cuộc tấn công của tổng thống đương nhiệm về vấn đề sức khỏe tinh thần.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ABC News được ghi âm hôm 21/8, ông Biden nói: “Hãy xem tôi. Ngài Tổng thống, hãy xem tôi. Những gì chúng tôi nói, những gì chúng tôi làm, những gì chúng tôi kiểm soát, những cái đó định hình chúng tôi là ai. Tiếp tục nào”.

Ông Joe Biden từ đầu năm ngoái đến đầu năm nay đã tham gia vào hàng loạt các cuộc tranh biện với các đối thủ khác để giành đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ. Trong các cuộc tranh biện của cả 10 ứng viên, ông Biden thể hiện khá mờ nhạt. Nhưng ông dường như đã lấy lại được vị thế trong cuộc tranh biện 1-1 với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders hồi tháng Ba. Sau cuộc tranh biện này, ông Sanders đã rút khỏi cuộc đua với ông Biden.

Tháng trước, theo VOA, ông Trump đã nói: “Các bạn hãy xem một số cuộc tranh biện [của ông Biden] với nhiều người trên sân khấu. Ông ta biểu hiện thế nào. [Khi đó] tôi đã từng nói, ‘làm thế nào ông ta có thể tiếp tục tiến bước?

Thẳng thắn mà nói, màn trình diễn tốt nhất của ông ấy là đấu tay đôi với Bernie. Tiện đây, chúng tôi sẽ yêu cầu xét nghiệm ma túy, bởi vì màn trình diễn tốt nhất của ông ta là chống lại Bernie”, ông Trump nói.

Nếu các bạn xem lại những cuộc tranh biện này, ông ta rất kém. Ông ta thậm chí diễn đạt không mạch lạc. Nhưng khi đối đầu với Bernie, ông ta… [rất khác]”, ông Trump nói thêm.

Hai đề cử viên tổng thống Mỹ 2020 sẽ có ba cuộc tranh biện trước ngày bầu cử 3/11. Cuộc tranh biện đầu tiên sẽ diễn ra trong thời gian 90 phút tại thành phố Cleveland, bang Ohio vào tối thứ Ba 29/9 (giờ Mỹ).

Nhà báo Chris Wallace của Fox News sẽ chủ trì cuộc tranh biện đầu tiên tại Ohio và ông đã chọn 6 chủ đề thảo luận gồm: hồ sơ cá nhân của ông Trump và ông Biden; Tối cao Pháp viện với việc ông Trump đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett thay thế cho cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg; COVID-19; Kinh tế; tính liêm chính của cuộc bầu cử; và chủng tộc và bạo lực trong các thành phố. Mỗi chủ đề sẽ được thảo luận 15 phút.

Đức Thiện

Xem thêm: