Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (20/12) đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Trump tuyên bố tiến triển giữa hai chính phủ về các vấn đề trước nay đã làm chia rẽ họ, từ thương mại tới Bắc Hàn và Hồng Kông.

Embed from Getty Images

Cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ diễn ra một tuần sau khi phái đoàn đàm phán thương mại hai bên đã thông báo hoàn thành thỏa thuận “Giai đoạn một” để kết thúc thương chiến kéo dài 18 tháng qua.

Ông Trump thông báo về cuộc điện đàm với ông Tập qua một bài đăng trên Twitter. Một quan chức Tòa Bạch Ốc nói lãnh đạo hai nước Mỹ-Trung đã nói chuyện qua điện thoại vào sáng thứ Sáu (20/12). Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết ông Tập đã điện đàm với ông Trump theo đề nghị của tổng thống Mỹ.

Đã có một cuộc nói chuyện rất tốt với Chủ tịch Tập của Trung Quốc liên quan tới Thỏa thuận Thương mại to lớn của chúng ta. Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản quy mô lớn và hơn thế nữa. Lễ ký chính thức đang được sắp xếp. Cũng đã nói chuyện về Bắc Hàn, vấn đề mà chúng tôi đang làm việc với Trung Quốc và về Hồng Kông (tiến triển!),” ông Trump tweet.

Chi tiết của cuộc điện đàm nêu trên chưa được hai chính phủ Mỹ-Trung thông báo. Tháng trước, Trung Quốc đã phản ứng giận dữ khi Tổng thống Trump ký thông qua luật cho phép chế tài các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông chịu trách nhiệm về lạm dụng nhân quyền tại Hồng Kông, luật này được xem là hậu thuẫn các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ.

Một trong những vấn đề mà Mỹ quan tâm nhất hiện nay là mối đe dọa từ lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un về cái mà ông ta gọi là “món quà Giáng sinh” dành cho Mỹ.

>>Bắc Hàn dọa ‘tặng quà Giáng sinh’ nếu TT Trump không đáp ứng hạn chót

Các quan chức Mỹ đã lý giải thông điệp nêu trên của Bắc Hàn có nghĩa là nước này có thể hoặc là thử vũ khí hạt nhân hoặc thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Ông Trump và ông Kim đã từng tổ chức ba cuộc hội nghị thượng đỉnh trong năm 2018 và 2019, nhưng đã không đạt được thỏa thuận về việc Mỹ dỡ bỏ chế tài Bắc Hàn, đổi lại Bình Nhưỡng thực hiện phi hạt nhân hóa.

Trung Quốc và Nga đầu tuần này đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nên dỡ bỏ lệnh cấm Bắc Hàn xuất khẩu một số sản phẩm như hải sản, dệt may và tượng. Động thái này được Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc giải thích rằng là nhằm khuyến khích các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Mỹ không đồng quan điểm với đề xuất của hai nước Trung Quốc, Nga. Một quan chức Mỹ nói rằng Hội đồng Bảo an không nên xem xét “dỡ bỏ chế tài sớm” cho Bắc Hàn khi mà nước này “đang đe dọa thực hiện khiêu khích leo thang, từ chối gặp mặt để đàm phán phi hạt nhân hóa”.

>>Trung Quốc, Nga đề xuất LHQ dỡ bỏ một số chế tài Bắc Hàn

Đặc sứ Mỹ về Bắc Hàn Stephen Biegun hôm thứ Năm đã tới Bắc Kinh hội đàm với các quan chức Trung Quốc. Đầu tuần này, ông Biegun cũng đã dừng chân tại Seoul và Tokyo để thảo luận về vấn đề Bắc Hàn với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trung Quốc hôm thứ Sáu (20/12) nói rằng mối quan hệ của họ với Mỹ đã trải qua những khó khăn nghiêm trọng, nhưng hai nước nên làm việc theo sự đồng thuận mà lãnh đạo cấp cao hai bên đã đạt được để thúc đẩy mối quan hệ song phương ổn định.

Phát ngôn nêu trên là của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng. Trong tuyên bố hôm 20/12, ông Le Yucheng nói thêm rằng ông và ông Biegun đã trao đổi quan điểm về Bắc Hàn và Trung Quốc cũng tái khẳng định lập trường của họ rằng Bắc Kinh sẽ bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích quốc gia của mình.