Tổng thống Mexico tỏ ra nhượng bộ về vấn đề nhập cư sau khi Tổng thống Mỹ Trump đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu nếu Mexico không làm được gì để giảm thiểu dòng người đang ùn ùn kéo tời Mỹ phi pháp.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp thuế lên hàng hóa của Mexico vào ngày 10/6 nếu Mexico không chặn dòng người nhập cư, phần lớn là từ Trung Mỹ đi qua nước này để xâm nhập vào Mỹ trái phép.

Vào 10/6, Mỹ sẽ áp thuế 5% lên tất cả hàng hóa nhập cảnh vào nước ta từ Mexico, cho tới lúc nhập cư phi pháp thông qua Mexico vào nước ta CHẤM DỨT. Thuế sẽ tăng dần cho đến khi vấn đề nhập cư trái phép được giải quyết…” ông Trump viết trên twitter hôm 30/5.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ đánh thuế 5% lên hàng nhập khẩu từ Mexico vào ngày 1/6 và tăng dần lên 25% vào ngày 1/10.

Tối hậu thư của ông Trump đã bị chính quyền Mexico đáp trả cứng rắn bằng một bức thư tố cáo Mỹ trở thành một quốc gia chống nhập cư, đàn áp và ngược đãi người từ nơi khác đến. Tuy nhiên sau đó chính tổng thống nước này lại tỏ ra sẵn sàng nhân nhượng để tránh đối đầu thương mại với Mỹ.

Trong một buổi họp báo tại thành phố Veracruz thuộc Vịnh Mexico, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador nói rằng Mexico có thể sẵn sàng tăng cường các biện pháp hạn chế số lượng di dân tăng đột biến gần đây để đạt một thỏa thuận với Mỹ.

Mối phái đoàn đông đúc được dẫn đầu bởi Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard sẽ tới Washington để thảo luận về vấn đề này vào hôm thứ Tư tuần sau, và ông Lopez Obrador kỳ vọng “kết quả tốt” và một thỏa thuận từ đó.

Điều quan trọng là thông báo rằng chúng tôi đang sẵn sàng làm gì về vấn đề nhập cư, và nếu cần thiết phải tăng cường các biện pháp này mà không vi phạm nhân quyền, chúng tôi có thể chuẩn bị để đạt thỏa thuận”, ông nói.

Bình luận của tổng thống nhất quán với phát ngôn trước đó của Thứ Trưởng Ngoại giao nước này Jesus Seade. Ông Seade nói với Reuters hôm thứ Sáu vừa rồi rằng Mexico muốn tăng thêm các biện pháp hiện có để ngăn chặn dòng người nhập cư từ Trung Mỹ đang cố gắng xâm nhập đất Mỹ.

Ông Trump đe dọa gây sức ép lên nền kinh tế Mexico là thử thách ngoại giao lớn nhất của tổng thống Lopez Obrador tới thời điểm hiện tại. Mexico phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu sang Mỹ và đã chịu tăng trưởng âm trong quý đầu tiên năm nay. Theo kế hoạch của ông Trump, nếu Mexico tiếp tục đối đầu thì thuế có thể tăng lên tới 25% trong năm nay.

Ông Lopez Obrador nói Mexico không theo đuổi chiến tranh thương mại với Mỹ, nhưng lưu ý rằng chính phủ của ông có một kế hoạch trong trường hợp ông Trump đánh thuế để đảm bảo quốc gia không rơi vào thảm cảnh đói nghèo. Tuy nhiên ông không nói kế hoạch này là gì.

Chúng tôi đang làm tất cả mọi thứ có thể để đạt thỏa thuận thông qua đối thoại”, nguyên thủ Mexico nói. “Chúng tôi sẽ không rơi vào chiến tranh thương mại, chiến tranh của thuế và cước phí”.

Ông cũng nói rằng Mexico bảo lưu quyền sử dụng hệ thống phân xử quốc tế để giải quyết tranh chấp với Mỹ.

Trong khi đó, nhóm lobby nông nghiệp hàng đầu của Mexico đề nghị tổng thống đánh thuế trả đũa vào các sản phẩm nông nghiệp từ các bang ủng hộ ông Trump nếu tổng thống Mỹ thực hiện lời đe dọa này.

Ông Trump cảnh báo rằng giống như Trung Quốc, các công ty sẽ rời bỏ Mexico và trở về Mỹ một khi thuế tăng lên, trừ khi Mexico giải quyết các vấn đề ma túy, tội phạm và nhập cư trái phép đang tràn lan gây ảnh hưởng cả Mỹ.

Để không phải trả thuế, nếu thuế bắt đầu tăng lên, các công ty sẽ rời bỏ Mexico, vốn đã chiếm 30% ngành Ô tô của chúng ta, và trở về quê nhà ở Mỹ. Mexico phải giành lại quốc gia của họ khỏi tay các trùm ma túy và băng nhóm tội phạm. Đánh thuế là để ngăn chặn ma túy cũng như những kẻ phạm pháp”, ông Trump viết trên Twitter hôm 31/5.

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply