Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc trong khi chính quyền của ông bắt đầu thảo luận các biện pháp trừng phạt Bắc Kinh vì đã để cho virus corona Vũ Hán phát triển thành đại dịch. 

Embed from Getty Images

Ông Trump cho hay thỏa thuận thương mại với TQ giờ chỉ còn tầm quan trọng thứ yếu so với những thiệt hại mà COVID-19 gây ra.

“Chúng ta đã ký một thỏa thuận thương mại và họ có trách nhiệm mua hàng, và quả thực là họ đã mua rất nhiều. Nhưng điều đó bây giờ chỉ là thứ yếu so với những gì mà virus gây ra”, ông Trump nói trong buổi họp báo hôm thứ Năm.

“Tình hình virus đơn giản là không thể chấp nhận được”. 

Trong cuộc họp báo hôm 1/5, Tổng thống Trump nói ông đã có các bằng chứng chứng minh virus corona mới khởi nguồn từ một phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán, nhưng nói thêm ông chưa thể tiết lộ cho báo giới vào lúc này.

Tờ Washington Post dẫn các nguồn tin của mình cho hay chính quyền Trump đang bàn luận biện pháp trừng phạt Trung Quốc vì đại dịch, trong đó có việc hủy một số khoản nợ mà Mỹ nợ Trung Quốc. Nhưng khi được hỏi, các nhà kinh tế của Trump nhanh chóng phủ nhận kế hoạch này và ông Trump thì đưa ra một giải pháp khác.

Khi bạn bắt đầu chơi trò đó [xóa nợ], trên thực tế bạn đang xâm phạm sự toàn vẹn của hệ thống – sự quan trọng của của đồng tiền vĩ đại nhất trên Trái Đất, nhưng chúng ta có thể làm cách khác. Chúng ta có thể dùng thuế. Chúng ta có các cách làm khác, xa hơn thế nữa, mà không phải chơi trò đó”, ông Trump nói.

Theo Reuters, những lời lẽ gắt gao của ông Trump chống Trung Quốc phản ánh nỗi thất vọng ngày càng lớn của ông đối với Bắc Kinh về đại dịch COVID-19. Đại dịch đã giết chết hơn 60.000 người tại Mỹ, khiến cho nền kinh tế Mỹ tê liệt và  đe dọa cơ hội ông Trump có thể tái đắc cử tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Trước đó, ông Trump nói rằng cách Trung Quốc xử lý đại dịch COVID-19 là bằng chứng cho thấy Trung Quốc sẽ làm bất cứ thứ gì trong khả năng để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới.

Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany từ chối trả lời báo chí rằng liệu ông Trump có thực sự cân nhắc trừng phạt Trung Quốc hay không, bà nói:

Tôi sẽ không nói trước bất kỳ thông báo nào của tổng thống, nhưng tôi muốn lặp lại sự không hài lòng của tổng thống đối với Trung Quốc. Trung Quốc đã xử lý sai tình huống này, điều này không có gì là bí mật”. 

Theo Reuters, Tổng thống Trump khẳng định ưu tiên của ông hiện giờ là xác định trách nhiệm của Bắc Kinh trong đại dịch COVID-19 hơn là thỏa thuận thương mại sơ khởi đã đạt được với Trung Quốc hồi đầu năm.

Báo Washington Post trích dẫn hai nhân vật hiểu biết về các cuộc thảo luận nội bộ, hôm thứ Năm tường trình rằng một số quan chức đề nghị hủy bỏ một số khoản nợ mà Hoa Kỳ đang nợ của Trung Quốc để trả đũa việc Bắc Kinh thiếu minh bạch đối với đại dịch COVID-19, khiến dịch bệnh bùng phát thành đại dịch toàn cầu.

Nói với Reuters, Cố vấn kinh tế hàng đầu của TT Trump, ông Larry Kudlow, gạt phăng đề nghị này. Ông nói “Toàn bộ niềm tin, tín nhiệm trong nghĩa vụ thanh toán nợ của Mỹ là điều bất khả xâm phạm. Chấm hết.”

Trả lời câu hỏi liệu ông có cân nhắc giải pháp ngưng trả nợ như một cách để trừng phạt Bắc Kinh hay không, ông Trump nói: “Tôi có thể làm khác đi. Tôi có thể làm như vậy nhưng có thể làm ra nhiều tiền hơn bằng cách áp thuế quan”.

Trong một cuộc phỏng vấn thứ Sáu, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow cho hay quyết sách về thuế tùy thuộc vào tổng thống, nhưng Trung Quốc cần phải bị bắt chịu trách nhiệm.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: